IELTS LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ IELTS

Mùa hè đến là thời điểm mọi người đầu tư vào việc học tiếng Anh nhiều nhất, đặc biệt là thi chứng chỉ, trong đó có Ielts. Tuy nhiên IELTS là gì? Học IELTS là học gì? Tại sao phải học IELTS?… Đây có lẽ là câu hỏi mà mọi người vẫn đều băn khoăn. Sau đây, hãy cùng ALIBABA tìm hiểu về những thông tin cơ bản nhất về IELTS mà bạn cần nắm rõ nhé!

1. IELTS là gì?

Trước hết, bạn cần phải hiểu IELTS là gì?

IELTS được viết tắt tắt từ International English Language Testing System. Đây được biết đến là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. IELTS được biết đến là bài thi tiêu chuẩn quốc tế nhằm kiểm tra trình độ tiếng Anh của những người không phải người Anh bản địa.

Đây là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

2. Tại sao nên thi IELTS?

IELTS là kỳ thi dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của một người thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vậy nên, khi học IELTS bạn sẽ được rèn luyện tất cả các kỹ năng về tiếng Anh. Hơn thế nữa, chứng chỉ IELTS được tất cả các quốc gia trên Thế giới trong đó có Việt Nam công nhận là chứng chỉ uy tín nhất và được chấp nhận ở hầu hết các tổ chức giáo dục ở Úc, Anh, Canada và New Zealand.

Hiện nay, trên Thế Giới có hơn 10.000 trường Đại Học, các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia bao gồm cả những trường đại học lớn chấp nhận IELTS để xét tuyển đầu vào. Thực tế, IELTS đang là chứng chỉ tiếng Anh duy nhất cho mục đích nhập cư bởi tất cả các quốc gia có yêu cầu được chấp nhận.

3. IELTS gồm mấy loại bài thi?

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại:

ACADEMIC (học thuật): đây là loại bài thi dành cho những ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.

GENERAL TRAINING (đào tạo chung): đây là loại bài thi dành cho những ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

4. Một bài thi IELTS hoàn chỉnh gồm những phần nào?

Một bài thi IELTS hoàn chỉnh sẽ gồm có 4 phần, được diễn ra trong khoảng 3 tiếng đồng hồ:

LISTENING (Nghe): Bài thi Listening được chia thành 4 phần, kéo dài trong 40 phút. Trong đó thí sinh sẽ có 30 phút để nghe và 10 phút để điền đáp án. Câu hỏi trong bài sẽ được sắp xếp theo mức độ khó dần:

Phần 1: Đây là phần đầu tiên, thường nói về những tình huống chung chung hàng ngày trong cuộc sống.

Phần 2: Đây là phần nói về các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc.

Phần 3: Đây là phần nói về các tình huống đối thoại giữa 2 hoặc nhiều người. Ở phần này sẽ là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.

Phần 4: Ở phần cuối bài nghe nội dung thường là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật.

READING (Đọc): Bài thi Reading diễn ra trong vòng 60 phút, thí sinh cần phải trả lời tổng cộng 40 câu hỏi.

Thí sinh sẽ có một khoảng thời gian nhất định để đọc một đoạn văn có độ dài khoảng 1500 từ về một đề tài thảo luận hoặc một vấn đề nào đó được trích dẫn ra từ một bài báo, bài tạp chí,…

Ở phần thi này có sự khác biệt giữa 2 loại hình thi là Academic và General về mặt nội dung bài đọc. Trong khi bài đọc của Academic khá giống với một bài văn luận thì dạng General chủ yếu lại là đoạn văn miêu tả hội thoại cuộc sống hằng ngày ở các nước nói tiếng Anh

WRITING (Viết): Tổng thời gian để làm bài thi Writing của thí sinh kéo dài 60 phút, được chia thành 2 phần bao gồm:

Phần 1: Thí sinh có nhiệm vụ viết một đoạn văn có độ dài khoảng 150 từ dùng để mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu hay biểu đồ, bản đồ,… mà đề bài đưa ra.

Phần 2: Ở phần này, thí sinh có nhiệm vụ phải viết một đoạn văn dài hơn (khoảng 250 từ) để đưa ra những quan điểm cá nhân cùng với trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ để bảo vệ quan điểm cá nhân của mình về một sự vật, sự việc nào đó.

SPEAKING (Nói): Tổng thời gian bài thi Speaking của thí sinh là khoảng 10-15 phút, trong đó sẽ được chia thành 3 phần bao gồm:

Phần 1: Thí sinh có nhiệm vụ trả lời một số câu hỏi cơ bản xoay quanh về gia đình, cuộc sống, sở thích…

Phần 2: Thí sinh phải nêu ra được  luận điểm về một vấn đề trong cuộc sống thông qua các yêu cầu được trình bày trong cue cards.

Phần 3: Giám khảo sẽ dựa vào 2 phần thí sinh đã trình bày ở trên để đặt ra những câu hỏi cho thí sinh về các vấn đề liên quan.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất

5. Thang điểm thi IELT được tính như nào?

Khác với những hình thức thi trên trường lớp bình thường, IELTS không phân biệt đậu và trượt. Sau 13 ngày kể từ ngày thi, thí sinh sẽ nhận được thông báo điểm và Giấy chứng nhận kết quả. Trên đó thể hiện số điểm từ 1 – 9. Giấy chứng nhận kết quả sẽ ghi rõ điểm tổng và điểm trung bình cho từng phần thi.

Thí sinh nhận điểm cho mỗi phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điểm thành phần này sẽ được tính trung bình và làm tròn để ra tổng điểm IELTS cuối cùng.

Kết quả thi IELTS sẽ có giá trị trong vòng 2 năm.

Xem thêm: Thang điểm IELTS 2022- Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất 2022

6. Ở Việt Nam, đơn vị nào tổ chức thi và cấp bằng IELTS?

2 đơn vị tổ chức thi và cấp bằng IELTS ở Việt Nam là:

IDP Education: Đây là tổ chức giáo dục quốc tế chuyên cung cấp cho sinh viên theo học tại Úc và New Zealand, Mỹ, Anh và Canada.

Hội đồng Anh (British Council – BC): Tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh

Ngoài ra, các đơn vị đối tác của hai đơn vị này cũng có thể tổ chức kỳ thi ở các địa điểm được IDP và BC cấp phép nhưng không có quyền cấp bằng IELTS.

Xem thêm: 5 nơi đăng ký thi IELTS uy tín nhất Hà Nội

Trên đây là định nghĩa và một số thông tin cơ bản về IELTS mà bạn cần biết trước khi thi. Alibaba English hy vọng rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và có kế hoạch thật phù hợp để đạt được mục tiêu của bản thân nhé!

>>> Xem thêm khóa học của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]