CẤU TRÚC VÀ CÁCH DÙNG CÂU BỊ ĐỘNG

Thể bị động (Passive Voice) là một cấu trúc Tiếng Anh phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hằng ngày và các văn bản học thuật. Để chinh phục được các chứng chỉ quốc tế danh giá như IELTS hay TOEIC, nắm vững kiến thức về cấu trúc và cách sử dụng của thể bị động (Passive Voice) là điều vô cùng quan trọng.

>> Xem thêm: Tất tần tật về IELTS

  Cách quy đổi điểm TOEIC 

Đây là một dạng cấu trúc không khó, nhưng nếu không nắm vững kiến thức cơ bản thì người học sẽ rất dễ nhầm lẫn và mắc lỗi trong quá trình sử dụng cũng như làm bài thi. 

Trong bài viết này, Alibaba English sẽ cung cấp cho các bạn cấu trúc và cách dùng của Thể bị động trong tiếng Anh một cách đầy đủ nhất!

1. Cấu trúc của câu bị động: 

Câu bị động (Passive Voice) là câu có chủ ngữ là người hay vật, chịu tác động của một hành động nào đó. Câu bị động thường được sử dụng để nhấn mạnh đến đối tượng chịu tác động của hành động đó.

Nhìn chung, mọi câu bị động đều được biến đổi theo công thức dưới đây: 

 

VD: My uncle is feeding his fish in the restroom. (Chú tôi đang cho cá ăn trong phòng nghỉ.) 

→ My uncle’s fish is being fed by my uncle in the restroom. (Cá của chú tôi đang được cho ăn trong phòng nghỉ.) 

Dễ nhận thấy ở ví dụ trên, đối tượng tác động ở đây là “My uncle” và đối tượng bị tác động bởi hành động “is feeding” (cho ăn) là “fish”. 

2. Các bước chuyển đổi từ câu chủ động sang câu bị động: 

Nếu đã có công thức sẵn, thì việc của người học chỉ cần làm đó là nắm vững được các bước chuyển đổi từ câu chủ động sang câu bị động một cách nhuần nhuyễn. Hãy để Alibaba English nhắc nhẹ cho bạn các bước sau nhé: 

Bước 1: Xác định chính xác đối tượng tác động và bị tác động trong câu chủ động.

Bước 2: Xác định kỹ thì  được sử dụng trong câu chủ động và chuyển động từ về thể bị động. Lưu ý, động từ phải được chuyển sang dạng: To be + Vp2, trong đó động từ to be phải tuân thủ đúng theo thì của câu chủ động, giữ nguyên cách chia dạng số ít, số nhiều theo chủ ngữ.

Bước 3:  Thêm “By + O” (Chủ ngữ câu chủ động) nếu đối tượng tác động xác định (tên riêng, các chức danh cụ thể, đồ vật,…). Lược bỏ phần “by + O” nếu đối tượng tác động không xác định (people, they, person,…)

VD: She has read this kind of newspaper since she was a student. (Cô ấy đã đọc loại báo này kể từ khi còn là học sinh.)

→ This kind of newspaper has been read since she was a student. (Loại báo này đã được đọc kể từ khi cô ấy là học sinh.) 

3. Các lưu ý khi sử dụng thể bị động: 

  • Cách chuyển đổi chủ ngữ sang tân ngữ

Nếu đối tượng chịu tác động trong các câu chủ động là các đại từ tân ngữ: “Me, You, Us, Them, Him, Her, It” thì khi biến đổi chúng thành chủ ngữ, chúng ta cần thay đổi chúng về dạng đại từ chủ ngữ: “I, You, We, They, He, She, It.” 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nắm chắc cách sử dụng các loại đại từ tân ngữ, đại từ chủ ngữ,… để không nhầm lẫn trong quá trình chuyển đổi: 

Đại từ nhân xưng Đại từ 

sở hữu

Tính từ 

sở hữu

Đại từ 

phản thân

Chủ ngữ Tân ngữ
I Me Mine My Myself
You You Yours Your Yourself
We Us Ours Our Ourselves
They Them Theirs Their Themselves 
He Him His His Himself
She Her Hers Her Herself
It It Its Its Itself

VD:  He likes her.

→ Her is liked by him. → Không chính xác

→ She is liked by him. – Chính xác

  • Thứ tự của nơi chốn, thời gian và cụm “by + O”

Trong câu bị động, thứ tự của các từ chỉ nơi chốn, thời gian và cụm
by + O sắp xếp như sau:

Nơi chốn ⟶ “by + O” ⟶ Thời gian

*Lưu ý: Thứ tự trên sẽ không thay đổi dù câu có thiếu đi một trong ba yếu tố này.

VD: The map was put behind the desk by my teacher this morning. (Tấm bản đồ được đặt đằng sau cái bàn bởi giáo viên của tôi vào sáng nay.) 

Trong đó: 

  • “The desk” chỉ nơi chốn
  • “By my teacher” là cụm “by + O”
  • “This morning” chỉ thời gian. 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức bổ ích và hữu dụng về cấu trúc và cách dùng của câu bị động trong tiếng Anh mà Alibaba English đã đem đến cho bạn. Hãy cùng Alibaba luyện tập và củng cố thêm kiến thức về dạng cấu trúc này ở những khóa học của Alibaba tại đây nhé!

Tham khảo ngay các dạng thể bị động khác và các khóa học bổ ích trên website Alibaba English Center để học giỏi Tiếng Anh nhé!

>>> Xem thêm khóa học của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]