BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ANH

Bảng chữ cái là một thành phần cực kỳ quan trọng, nắm yếu tố quyết định và tiên quyết khi bạn bắt tay vào học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Tiếng Anh cũng vậy, việc nắm rõ bảng chữ cái Tiếng Anh là bước cơ bản và đầu tiên của người học. Một khi người học đã có thể nắm vững từng chữ cái và cách đọc thì việc phát âm không còn là vấn đề lớn nữa. Hãy cùng Alibaba English điểm lại một số thông tin và cách học bảng chữ cái Tiếng Anh một cách đầy đủ và chính xác nhất nhé!

Trong Tiếng Anh, bảng chữ cái Tiếng Anh có hai chỗ mà bạn cần lưu ý:

Một là, bảng chữ cái Tiếng Anh bao gồm 26 ký tự.

Hai là, cách đánh vần của các ký tự đó như thế nào.

→ Một khi đã có thể nắm rõ hai điều này, việc phát âm Tiếng Anh sẽ không còn là vấn đề đối với bạn nữa.

1. Giới thiệu

Bảng chữ cái tiếng Anh hiện đại hay còn được biết đến với tên English Alphabet là một bảng chữ cái Latinh gồm 26 ký tự được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Tuy vậy, một số ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh có tần suất sử dụng nhiều hơn các ký tự còn lại. Trong tiếng Anh, người ta cũng sử dụng nhiều digraph (chữ ghép) như: qu, sh, ch, th,…..Ngoài ra còn có các dạng chữ ghép là œ và æ.

Ví dụ, chữ E là ký tự xuất hiện nhiều nhất trong ngôn ngữ tiếng Anh. Trong khi đó, chữ Z là chữ ít được sử dụng nhất. Bạn cũng có thể tham khảo thống kê mức độ sử dụng và đổ phổ biến của từng chữ cái qua bảng dưới đây:

A 8,17% N 6,75%
B 1,49% O 7,51%
C 2,78% P 1,93%
D 4,25% Q 0,10%
E 12,70% R 5,99%
F 2,23% S 6,33%
G 2,02% T 9,06%
H 6,09% U 2,76%
I 6,97% V 0,98%
J 0,15% W 2,36%
K 0,77% X 0,15%
L 4,03% Y 1,97%
M 2,41% Z 0,07%

Cũng như khi học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, để học tốt Tiếng Anh, bạn phải nắm vững nền tảng cơ bản nhất của ngôn ngữ này đó là bảng chữ cái. Khi học bảng chữ cái tiếng Anh, bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc nhận diện mặt chữ và các đọc của từng chữ cái sao cho đúng chuẩn. Bạn có thể vừa học vừa làm quen với những từ có chứa chữ cái đó. Ví dụ: chữ “a” trong từ “Apple”, chữ “b” trong từ “book”,…

2. Cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh

Trước khi bắt đầu học phiên âm, người học luôn phải nắm rõ được cách đánh vần các chữ cái tiếng Anh. Bởi vì đây là một kỹ năng rất quan trọng, giúp bạn nghe hiểu được các âm và các từ. Nếu bỏ qua kĩ năng này vì thấy nó “dễ”, người học tiếng Anh sẽ gần như không thể học phát âm và nói được các từ vựng mới.

Sau đây là phiên âm từng chữ cái để giúp bạn học đánh vần tiếng Anh. Hãy ghi nhớ cách đọc từng ký tự và luyện tập phát âm thường xuyên.

*Lưu ý: Chữ cái“Z” có 2 cách đọc, Tiếng Anh – Mỹ đọc là /zi:/, Tiếng Anh-Anh đọc là /zed/

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ thì tuyệt đối không được bỏ qua việc học phiên âm. Phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc phát âm theo chuẩn quốc tế. Khi mới bắt đầu học chữ cái hoặc từ vựng tiếng Anh, bạn nên viết ra phiên âm của chữ cái hoặc từ đó. Đây là cách để bạn vừa có thể học từ mới, vừa học cách phát âm chuẩn xác của từ đó. Tạo tiền đề để bạn có thể nghe và và giao tiếp tiếng Anh kể cả với người bản xứ.

⇒ Tham khảo ngay: Tất tần tật về bảng phiên âm Tiếng Anh

  • Một số lưu ý khác:

Tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ quốc tế phổ biến được sử dụng trên toàn cầu. Vì thế, việc học và sử dụng được tiếng Anh là điều rất quan trọng. Khi mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này, dù ở lứa tuổi nào cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định. Nếu bạn không biết phương pháp học đúng đắn và sự nỗ lực đủ lớn thì sẽ không thể nào đạt được thành công. Sau đây là một số lưu ý khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu:

1. Sử dụng các công cụ hỗ trợ để học tiếng Anh tốt hơn

Đối với người mới học tiếng Anh, đặc biệt là các bé, cần làm cho việc học trở nên thú vị để dễ tiếp thu hơn. Các bộ tranh ảnh minh họa sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để các bậc phụ huynh kèm cặp con em mình học tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng tranh vẽ chữ A với hình minh họa quả táo (apple) hay tranh vẽ chữ B với hình minh họa quyển sách (book).

2. Sử dụng giấy note:

Bên cạnh đó, giấy dán cũng là dụng cụ học tiếng Anh vô cùng hữu ích. Bạn có thể sử dụng các tờ ghi chú để ghi lại chữ cái, từ vựng và phiên âm của các từ, sau đó mang đi dán ở những nơi dễ thấy nhất. Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh theo cách này sẽ giúp bạn học mọi lúc mọi nơi và nhanh chóng ghi nhớ được kiến thức mới.

3. Sử dụng Flashcard:

Tương tự như giấy dán, Flashcard cũng là một phương pháp học bảng chữ cái tiếng Anh được nhiều người sử dụng. Các từ trong Flashcard sẽ làm tăng vốn từ tiếng Anh của bạn, đồng thời, chỉ ra cách phát âm chuẩn xác nhất của từng từ. Với kích thước nhỏ gọn, Flashcard là một công cụ học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa tiện lợi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về bảng chữ cái tiếng Anh mà Alibaba English đã đem đến cho bạn. Hãy cùng Alibaba luyện tập và củng cố thêm kiến thức liên quan ở những khóa học của Alibaba tại đây nhé!

Tham khảo ngay các dạng thể bị động khác và các khóa học bổ ích trên website Alibaba English Center để học giỏi Tiếng Anh nhé!

>>> Xem thêm các khóa học hấp dẫn cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia ngay vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm thế nào để tính chi phí học IELTS?

Dưới đây là một số yếu tố quyết định học phí cho một khóa học IELTS và học phí IELTS cho từng trình độ của ứng viên. Hãy cùng Alibaba tìm hiểu trong bài viết này nhé. 1. Yếu tố quan trọng đầu tiên: trình độ của sinh viên Một trong những yếu tố quan […]

Một khóa học IELTS mất bao nhiêu tiền?

Học phí IELTS luôn là một nỗi “đau đầu” đối với các bạn học sinh sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Vậy làm thế nào để vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có một môi trường học đầy hiệu quả? Hãy cùng Alibaba điểm qua các khóa học tại Alibaba English Center […]

Nên học IELTS hay TOEIC?

Hiện nay, TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất trong Việt Nam. Nhưng có rất nhiều bạn học sinh sinh viên, thậm chí người đi làm không biết phân biệt và lựa chọn xem nên thi TOEIC hay IELTS. Trong bài viết này, hãy cùng Alibaba tìm hiểu về từng […]

Học IELTS mất bao lâu?

Học IELTS là một quá trình rất dài và yêu cầu sự chăm chỉ, kiên trì của người học. Nếu còn ai thắc mắc về việc học IELTS mất bao lâu? Lộ trình học tiếng Anh như nào là hiệu quả? thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây cùng Alibaba nhé! 1. […]

QUY ĐỔI ĐIỂM IELTS SANG ĐIỂM ĐẠI HỌC NHƯ THẾ NÀO?

IELTS là chứng chỉ được Bộ giáo dục lựa chọn để quy đổi điểm 10 theo band điểm IELTS và cũng được nhiều trường đại học sử dụng làm yếu tố  xét tuyển.  Vậy làm cách nào để chuyển điểm IELTS của bạn thành điểm thi đại học hoặc điểm trung học phổ thông? Những […]