THÌ TƯƠNG LAI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN TỪ A-Z: CÁCH DÙNG VÀ VÍ DỤ CỤ THỂ

Thì tương lại hoàn thành tiếp diễn (Future Perfect Continuous) diễn tả một hành động đã, đang xảy ra cho tới 1 thời điểm trong tương lai. Đây có lẽ là một loại thì không được áp dụng nhiều trong giao tiếp thường ngày nhưng trong các bài thi, bài kiểm tra thì đây vẫn là 1 kiến thức ngữ pháp vô cùng cần thiết. Alibaba English ở đây với bài viết này sẽ giúp bạn nắm chắc được kiến thức về loại thì này nhé!

Mục Lục: 

        Phần 1. Cấu trúc của thì tương lai hoàn thành tiếp diễn

        Phần 2. Dấu hiệu nhận biết

        Phần 3. Cách dùng và ví dụ cụ thể

I. Cấu trúc của thì tương lai hoàn thành tiếp diễn:

1. Thể khẳng định

Cấu trúc: S + will + have + been +V-ing

Ví dụ:

– We will have been living in this house for 5 years by next month.( Chúng tôi đã sống ở căn nhà này được 5 năm tính đến tháng sau )

By the end of this year, Judy will have been working in National Bank for 3 years. (Tính đến cuối năm nay, Judy sẽ làm việc cho ngân hàng quốc gia được 3 năm.)

2. Thể phủ định

Cấu trúc: S + will not/ won’t + have + been + V-ing

Ví dụ: 

– They won’t have been living in Ho Chi Minh  for 12 days by next week. (Họ sẽ không sống ở Hồ Chí Minh được 12 ngày tính đến tuần sau.)

We won’t have been studying at 8 a.m tomorrow. ( Chúng tôi sẽ không phải học lúc 8 giờ sang ngày mai nữa )

3. Thể nghi vấn

Q: Will + S + have + been + V-ing?

A:  Yes, S + will.

       No, S + won’t.

Ví dụ: 

 • Will they have been talking for half an hour by the time her husband comes back?  ( Có phải họ đã nói chuyện được nửa tiếng từ khi chồng cô ấy quay lại đúng không)
 • Yes, they will./ No, they won’t.
 • Will Mr. Smith have been teaching for 20 years when he retires? (Có phải ông Smith đã dạy học được 20 năm khi ông ấy về hưu không?)
 •  Yes, he will./ No, he won’t.

II. Dấu hiệu nhận biết: 

Thì tương lai tiếp diễn thường đi với các cụm từ chỉ thời gian đi kèm sau:

 • By…for (+ khoảng thời gian)
 • By then
 • By the time

 LƯU Ý:

 • Thì tương lại hoàn thành tiếp diễn không dùng với các mệnh đề bắt đầu bằng những từ chỉ thời gian như: when, while, before, after, by the time, as soon as, if, unless… Thay vào đó, bạn có thể dùng thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn.

Ví dụ: You won’t get a promotion until you will have been working here as long as Tim: không đúng

=> You won’t get a promotion until you have been working here as long as Tim. (Bạn sẽ không được thăng chức cho đến khi bạn làm việc lâu năm như Tim.)

 • Ngoài ra “When” cũng hay được dùng trong mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian.

Ví dụ:  

+ When I am 24 years old, I will have been playing tennis for 2 years. (Khi tôi 24 tuổi, tôi sẽ chơi tennis được 2 năm.)

+ By this July, Jack will have been staying with me for 3 months. (Cho tới tháng Bảy này, Jack sẽ ở với tôi được 3 tháng.)

 • Bạn cũng có thể sử dụng “be going to” thay cho “will” trong cấu trúc tương lai hoàn thành tiếp diễn để biểu thị cùng một ý nghĩa.

Ví dụ: You are going to have been waiting for more than two hours when her plane finally arrives. (Bạn chắc sẽ phải đợi hơn 2 tiếng thì máy bay cô ấy mới đến)

 • Dạng bị động của cấu trúc tương lai hoàn thành tiếp diễn: will have been being + V3/ed

The famous artist will have been painting the mural for over six months by the time it is finished. (chủ động)

=> The mural will have been being painted by the famous artist for over six months by the time it is finished. (bị động)

 

III. Cách dùng và ví dụ cụ thể:

Cách sử dụng thì tương lai hoàn thành tiếp diễn

Ví dụ

Nhấn mạnh tính liên tục của hành động so với một hành động khác trong tương lai.
 • David will have been playing tennis for 6 years when he is 18 years old. (David sẽ chơi tennis được 6 năm tính đến cuối tháng tới.)
 • My children will have been hanging out for an hour by the time I get home. (Các con của tôi sẽ đi chơi được 1 tiếng tính đến lúc tôi về nhà.)
Diễn tả một hành động xảy ra và kéo dài liên tục đến một thời điểm cụ thể trong tương lai.
 • Lyly will have been travelling abroad for 2 months by the end of next week. (Lyly sẽ du lịch nước ngoài được 2 tháng tính đến cuối tuần sau.)
 • By November 23th, we will have been working for this factory for 7 years. (Đến ngày 23 tháng 11, chúng ta sẽ làm việc cho nhà máy này được 7 năm.)

Trên đây Alibaba English đã gửi đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về thì tương lai hoàn thành tiếp diễn.

Nếu bạn đang muốn chinh phục tiếng Anh thì tìm hiểu khóa học tiếng Anh cho người mất gốc. Các bạn có thể tham khảo thêm khóa học của Alibaba TẠI ĐÂY để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất. Tham gia vào GROUP  hàng chục nghìn thành viên của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài tiếp theo ^^

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]