THÌ TƯƠNG LAI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN TỪ A-Z: CÁCH DÙNG VÀ VÍ DỤ CỤ THỂ

Thì tương lại hoàn thành tiếp diễn (Future Perfect Continuous) diễn tả một hành động đã, đang xảy ra cho tới 1 thời điểm trong tương lai. Đây có lẽ là một loại thì không được áp dụng nhiều trong giao tiếp thường ngày nhưng trong các bài thi, bài kiểm tra thì đây vẫn là 1 kiến thức ngữ pháp vô cùng cần thiết. Alibaba English ở đây với bài viết này sẽ giúp bạn nắm chắc được kiến thức về loại thì này nhé!

Mục Lục: 

        Phần 1. Cấu trúc của thì tương lai hoàn thành tiếp diễn

        Phần 2. Dấu hiệu nhận biết

        Phần 3. Cách dùng và ví dụ cụ thể

I. Cấu trúc của thì tương lai hoàn thành tiếp diễn:

1. Thể khẳng định

Cấu trúc: S + will + have + been +V-ing

Ví dụ:

– We will have been living in this house for 5 years by next month.( Chúng tôi đã sống ở căn nhà này được 5 năm tính đến tháng sau )

By the end of this year, Judy will have been working in National Bank for 3 years. (Tính đến cuối năm nay, Judy sẽ làm việc cho ngân hàng quốc gia được 3 năm.)

2. Thể phủ định

Cấu trúc: S + will not/ won’t + have + been + V-ing

Ví dụ: 

– They won’t have been living in Ho Chi Minh  for 12 days by next week. (Họ sẽ không sống ở Hồ Chí Minh được 12 ngày tính đến tuần sau.)

We won’t have been studying at 8 a.m tomorrow. ( Chúng tôi sẽ không phải học lúc 8 giờ sang ngày mai nữa )

3. Thể nghi vấn

Q: Will + S + have + been + V-ing?

A:  Yes, S + will.

       No, S + won’t.

Ví dụ: 

 • Will they have been talking for half an hour by the time her husband comes back?  ( Có phải họ đã nói chuyện được nửa tiếng từ khi chồng cô ấy quay lại đúng không)
 • Yes, they will./ No, they won’t.
 • Will Mr. Smith have been teaching for 20 years when he retires? (Có phải ông Smith đã dạy học được 20 năm khi ông ấy về hưu không?)
 •  Yes, he will./ No, he won’t.

II. Dấu hiệu nhận biết: 

Thì tương lai tiếp diễn thường đi với các cụm từ chỉ thời gian đi kèm sau:

 • By…for (+ khoảng thời gian)
 • By then
 • By the time

 LƯU Ý:

 • Thì tương lại hoàn thành tiếp diễn không dùng với các mệnh đề bắt đầu bằng những từ chỉ thời gian như: when, while, before, after, by the time, as soon as, if, unless… Thay vào đó, bạn có thể dùng thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn.

Ví dụ: You won’t get a promotion until you will have been working here as long as Tim: không đúng

=> You won’t get a promotion until you have been working here as long as Tim. (Bạn sẽ không được thăng chức cho đến khi bạn làm việc lâu năm như Tim.)

 • Ngoài ra “When” cũng hay được dùng trong mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian.

Ví dụ:  

+ When I am 24 years old, I will have been playing tennis for 2 years. (Khi tôi 24 tuổi, tôi sẽ chơi tennis được 2 năm.)

+ By this July, Jack will have been staying with me for 3 months. (Cho tới tháng Bảy này, Jack sẽ ở với tôi được 3 tháng.)

 • Bạn cũng có thể sử dụng “be going to” thay cho “will” trong cấu trúc tương lai hoàn thành tiếp diễn để biểu thị cùng một ý nghĩa.

Ví dụ: You are going to have been waiting for more than two hours when her plane finally arrives. (Bạn chắc sẽ phải đợi hơn 2 tiếng thì máy bay cô ấy mới đến)

 • Dạng bị động của cấu trúc tương lai hoàn thành tiếp diễn: will have been being + V3/ed

The famous artist will have been painting the mural for over six months by the time it is finished. (chủ động)

=> The mural will have been being painted by the famous artist for over six months by the time it is finished. (bị động)

 

III. Cách dùng và ví dụ cụ thể:

Cách sử dụng thì tương lai hoàn thành tiếp diễn

Ví dụ

Nhấn mạnh tính liên tục của hành động so với một hành động khác trong tương lai.
 • David will have been playing tennis for 6 years when he is 18 years old. (David sẽ chơi tennis được 6 năm tính đến cuối tháng tới.)
 • My children will have been hanging out for an hour by the time I get home. (Các con của tôi sẽ đi chơi được 1 tiếng tính đến lúc tôi về nhà.)
Diễn tả một hành động xảy ra và kéo dài liên tục đến một thời điểm cụ thể trong tương lai.
 • Lyly will have been travelling abroad for 2 months by the end of next week. (Lyly sẽ du lịch nước ngoài được 2 tháng tính đến cuối tuần sau.)
 • By November 23th, we will have been working for this factory for 7 years. (Đến ngày 23 tháng 11, chúng ta sẽ làm việc cho nhà máy này được 7 năm.)

Trên đây Alibaba English đã gửi đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về thì tương lai hoàn thành tiếp diễn.

Nếu bạn đang muốn chinh phục tiếng Anh thì tìm hiểu khóa học tiếng Anh cho người mất gốc. Các bạn có thể tham khảo thêm khóa học của Alibaba TẠI ĐÂY để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất. Tham gia vào GROUP  hàng chục nghìn thành viên của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài tiếp theo ^^

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÁCH ĐỌC CÁC NGÀY TRONG TIẾNG ANH ĐẦY ĐỦ NHẤT

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều trường hợp mà chúng ta phải nói hoặc viết các ngày trong tiếng Anh. Ví dụ bạn muốn viết nhật ký bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng viết lách của mình? Bạn muốn viết thư cho một người bạn nước ngoài? Bạn muốn viết đơn […]

CÁC THÁNG TRONG TIẾNG ANH – ĐỌC SAO CHO ĐÚNG?

Một năm có 12 tháng, bạn đã biết cách đọc 12 tháng đó và hơn nữa kết hợp chúng với thứ, ngày, năm trong tiếng Anh chưa? Nếu thấy chưa tự tin, để Alibaba English giúp bạn nha. Trong bài viết này, Alibaba không chỉ chỉ cho các bạn cách đọc, viết các tháng trong […]

HỌC CÁCH ĐỌC CÁC NĂM TRONG TIẾNG ANH CHUẨN NHẤT

Có bao giờ bạn gặp phải tình huống ai đó hỏi về năm sinh của mình, hay đơn giản hỏi sự kiện này diễn ra khi nào? Nhưng bạn lại bối rối không biết trả lời ra sao? Dù là trong trường hợp nào đi chăng nữa, cách đọc các năm trong tiếng Anh cũng […]

TẤT TẦN TẬT VỀ TÍNH TỪ TRONG TIẾNG ANH

Tính từ trong tiếng Anh là một trong những phần ngữ pháp quan trọng mà bất cứ người học nào cũng nên nắm chắc. Tuy nhiên, cách sử dụng tính từ cũng khá phức tạp và có nhiều vấn đề cần lưu ý. Tính từ cũng giống như các từ loại khác, sẽ có quy tắc […]

TẤT TẦN TẬT VỀ DANH TỪ TRONG TIẾNG ANH

Danh từ trong tiếng Anh (Noun) là những từ dùng để chỉ người, đồ vật, sự vật, hiện tượng … và thường được ký hiệu: “N” hoặc “n”. Trong quá trình học tiếng Anh, chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều các dạng câu, các cấu trúc câu nhưng điều đầu tiên chúng ta […]