Luyện nghe tiếng anh- 3 bước cơ bản để cải thiện kỹ năng nghe

Một đứa trẻ sẽ luôn luôn lắng nghe trước rồi sau đó sẽ lặp lại theo người lớn.Việc học một ngôn ngữ khác cũng vậy. Hãy cùng Alibaba English khám phá 3 bước cơ bản để cải thiện kỹ năng nghe nhé.

3 bước cơ bản để luyện nghe tiếng Anh

Trước khi bắt đầu. Bạn hãy tự trả lời 3 câu hỏi sau đây:

– Bạn đã đủ động lực bật máy lên nghe tiếng Anh mỗi ngày chưa?

– Bạn đã đủ quyết tâm cải thiện kỹ năng nghe của bạn hay không?

– Bạn có thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc cải thiện kỹ năng nghe?

 Nếu đã trả lời được 3 câu hỏi trên thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu 3 bước cơ bản để cải thiện kỹ năng nghe nhé  

Trước khi bắt đầu thì mình xin chia sẻ với mọi người một bộ tài liệu luyện nghe cực kỳ đỉnh, (đặc biệt dành cho những bạn mới bắt đầu, và cảm thấy việc nghe tiếng Anh như một cực hình).

  Có 4 level, mỗi level gồm 8 chủ đề sau:

1. Nature and environment

2. Science and technology

3. Art and culture

4. Leisure and Entertainment

5. School and family

6. People and work

7. Sports and health

8. Travel and transport

  Mỗi level có 40 bài đọc kèm audio, mỗi bài độ dài từ 1 đến 3 phút.

Link:

– Level 1: https://www.youtube.com/watch?v=c9NZD6sMFHw

– Level 2: https://www.youtube.com/watch?v=9R8LW90gRfE

– Level 3: https://www.youtube.com/watch?v=ufXNH8Ah15A

– Level 4: https://www.youtube.com/watch?v=Xz9lZDPuWFg

Tài liệu đã có, động lực cũng đã có, vậy thì còn trần trừ gì mà không bắt đầu 3 bước để cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh nhé.

Bước 1: Đọc, nghiên cứu transcript thật kỹ như một bài reading.

Trừ khi bạn đã nghe tốt, nếu không hãy LUÔN LUÔN đọc transcript trước khi nghe, gạch chân từ vựng, dùng Google nghiên cứu cách dùng của các từ vựng trong ngữ cảnh của bài nghe. Anh em sẽ coi transcript của bài nghe như một bài READING. Cố gắng HIỂU cặn kẽ cái transcript đấy. Từ khoá ở đây là HIỂU. Anh em phải HIỂU cái bài reading (transcript) đấy trước khi nghe. Nếu cần thì nên đọc đi đọc lại vài lần để hiểu. Cố tưởng tượng ra ngữ cảnh bài nghe là gì càng rõ nét càng tốt.

Bước 2: Copy vào smartphone, nghe đi nghe lại hàng trăm -> nghìn lần.

 Việc cắm tai nghe nghe đi nghe lại 100 đến 1000 lần (nên nghe những lúc thời gian chết như khi đang rửa bát hoặc đi bộ ngoài đường). Từ khoá ở đây là NGHE ĐI NGHE LẠI 100-1000 lần. Nói vậy thôi chứ đến lần thứ 200 mà bạn vừa bật lên NÓ nói 1 câu thì anh em đã HIỂU HẾT câu thứ 2 thứ 3 rồi. Lúc này bạn sẽ có thể chuyển sang bài nghe khác. Lại lặp lại các bước ở trên. Nhưng sẽ không chỉ nghe bài nghe này mà còn PHẢI nghe cả bài nghe trước nữa nhé!

Bước 3: Chuyển sang bài nghe mới, lặp lại bước 1, đồng thời vẫn TIẾP TỤC nghe bài nghe trước dù đã hiểu hết rồi.

  Đương nhiên. Sau khi chưa cần nghe bạn đã có thể hiểu hết nội dung thì đó là lúc bạn có thể chuyển sang 1 LEVEL mới thử thách hơn và “Khó nhằn” hơn. 

Sẽ có một sự thật xuất hiện là ban đầu nghe bạn sẽ thấy khó chịu vì KHÔNG hiểu hết. Bạn hãy chấp nhận sự thật này. Vì ai cũng phải trải qua bước này không ai tránh khỏi khi mới bắt đầu. Chúc các bạn thành công !

Dưới đây là một số chủ đề từ vực cực kỳ thông dụng giúp bạn bổ sung vốn từ hỗ trợ cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn.

Tham gia cộng đồng học tiếng Anh FREE.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]