LỘ TRÌNH HỌC IELTS HIỆU QUẢ NHẤT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Để chinh phục IELTS, người học cần một sự kiên trì và mức độ siêng năng nhất định. Đối với những người mới bắt đầu học IELTS, chúng ta nên xác định rõ trình độ của bản thân trước khi lên kế hoạch cho từng giai đoạn học để có kết quả cao nhất.

Alibaba English sẽ giúp các bạn có lộ trình học hiệu quả nhất khi mới bắt đầu.

I. CHUẨN BỊ

Trước hết, người học cần nắm được các thông tin về IELTS, bao gồm: Cấu trúc đề thi IELTS, thang điểm ILETS và trình độ hiện tại của bản thân

Xác định trình độ của bản thân

Trước khi học, ôn luyện IELTS, các bạn nên thực hành làm một bài thi IELTS giống như một bài thi thật. Bằng cách này, bạn sẽ biết được trình độ của mình đang ở đâu. Bạn nên nghiên cứu kỹ dạng đề thi (cấu trúc) để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của từng kỹ năng. Điều này giúp bạn thiết kế một lộ trình học tập phù hợp với bạn.

Xác định mục tiêu cho bản thân

Sau khi biết bản thân đang ở mức điểm nào, chúng ta cần đưa ra mục tiêu hợp lý cho bản thân với một thời gian phù hợp. Không thể đặt mục tiêu từ 3.0 lên 8.5 trong vòng nửa năm được, vì điều đó là bất khả thi, dù bạn có học chăm đến mức nào. Khi không hoàn thành mục tiêu, bạn rất dễ nản và dẫn tới bỏ cuộc. Vì vậy, hãy đặt ra cho bản thân mức điểm phù hợp, lên kế hoạch để thực hiện nó, biến mục tiêu trở nên gần hơn.

Đối với những người bắt đầu, Alibaba gợi ý cho bạn các giai đoạn học, gồm giai đoạn từ 0-5.0; giai đoạn 2 từ 5.0 đến 6.5 và giai đoạn 3 từ 6.5-7.0+.

Việc chia nhỏ lộ trình sẽ giúp bạn tập trung kiến thức và học đúng trọng tâm hơn thay vì học quá giàn trải hay học quá khó đối với trình độ của mình. Dựa theo bài đánh giá đầu tiên ở bước 1 để bạn có thể lựa chọn lộ trình phù hợp với bản thân nhất nhé.

2. CÁC GIAI ĐOẠN CHINH PHỤC IELTS

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng căn bản và làm quen với IELTS

Bước đầu tiên chính là xây dựng nền tảng căn bản. Bước này yêu cầu người học tập trung vào từ vựng, ngữ pháp và phát âm.

Với từ vựng, người học nên học theo các chủ đề, bắt đầu bằng những chủ đề thông dụng như: Travelling, Hometown, Places,…

Sau đó sắp xếp chúng thành các từ loại để học, học một từ và nhóm từ loại của nó. Ví dụ:

Accept (v) chấp nhận

Acceptance (n) sự chấp thuận

Acceptable (a) có thể chấp thuận

Những cuốn sách như: Oxford Word Skills Basic, Destination B1 Grammar & Vocabulary, 30 ngày phủ xanh IELTS… cũng sẽ giúp các bạn bổ sung thêm từ vựng và vốn ngữ pháp một cách nhanh chóng và tối ưu.

Với ngữ pháp, người học chú trọng đến các dạng thì cơ bản (5 thì cơ bản: Hiện tại đơn, Quá khứ đơn, Tương lai đơn, Hiện tại tiếp diễn, Hiện tại hoàn thành), các cấu trúc ngữ pháp quen thuộc, vị trí từ loại, cụm từ thông dụng,..

Với phát âm, người học cần nắm vững bảng phiên âm quốc tế IPA để có thể đọc từ và luyện nghe một cách chính xác nhất. Các bạn nên tra từ điển và đọc theo, với các từ điển online như hiện nay, không khó để cho bạn có thể tìm kiếm và làm theo một cách dễ dàng.

>>> Tham gia khóa học Pronuciation Master tại Alibaba English Center để phát âm chuẩn nhanh nhất

Sau khi xây dựng nền tảng kiến ​​thức cơ bản, người học nên bắt đầu tìm hiểu kỹ về IELTS và bắt đầu trau dồi các kỹ năng của mình. Ngoài việc hiểu cấu trúc bài thi và cách tính điểm, trước hết người học nên tập trung vào kỹ năng nghe-đọc, vì đây là hai kỹ năng đầu vào mang tính chủ động và dễ luyện tập. Người học không nên vội vàng luyện thi IELTS mà nên nghe từ từ theo độ khó, đặc biệt hãy tích cực và kiên nhẫn hình thành thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng phương pháp đọc chính tả, với các âm ngắn và tăng dần lên dài. Khi bạn đã quen với việc nghe, hãy bắt đầu luyện tập các câu hỏi ngắn và nâng cao của dạng bài thi IELTS.

Để học Reading, người học cần thực hiện các bước trên thật nhiều lần. Sau đó, chúng ta bắt tay vào làm các bài đọc từ cơ bản nhất, ghi lại những lỗi sai, từ vựng chưa biết và làm lại bài sau một thời gian (khoảng 3-7 ngày). Bộ tài liệu Complete IELTS band 4.0-4.5 sẽ cung cấp cho bạn những bài đọc dựa theo format đề thi thật tuy nhiên kiến thức tương đối đơn giản. Ngoài ra, cuốn Tactics for Listening và Active Skills for Reading cũng sẽ cung cấp cho bạn học những nguồn nghe chất lượng và các bài đọc đúng trọng tâm.

Được đánh giá là hai kỹ năng khó nhất khi làm bài thi IELTS, kỹ năng Writing và Speaking yêu cầu anh em cần có thời gian luyện tập chăm chỉ, tăng cường phản xạ giao tiếp cũng như sử dụng câu từ hợp lý khi thực hiện một bài viết trên giấy. Với Speaking, người học cần làm quen và luyện tập nhiều hơn với Speaking Part 1 với những câu hỏi ngắn. Tương tự với Writing, bạn nên chú tâm vào phần Writing Part 1 cơ bản. Bạn có thể tham khảo bộ sách Get Ready for IELTS và lựa chọn cho mình trình độ phù hợp nhất nhé.

Giai đoạn 2: Bổ sung kiến thức và luyện tập lặp lại

Để trải qua giai đoạn chuyển mình từ biết đến khá (5.0-6.5), người đọc cần có sự kiên trì và tự trau dồi kiến thức rất nhiều. Ngoài tiếp thục rèn luyện các kỹ năng, người học cần học thêm từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn. Đối với từ vựng, bạn cần học các từ đồng nghĩa, trái nghĩa với nhau, đa dạng trong cách sử dụng linh hoạt từ vựng. Thay vì sử dụng các câu đơn hay các cấu trúc câu đơn giản, bạn cần áp dụng các từ nối, cấu trúc câu ghép để làm quen với những thứ mình đang học và hướng tới. Cuốn sách Vocabulary for IELTS và Grammar for IELTS là một lựa chọn không tồi cho bạn khi ôn luyện giai đoạn này.

Trong giai đoạn này, người học bắt đầu làm quen và ôn luyện các bài thuộc part 2 của Speaking và Writing. Bạn cần viết part 2 một cách có hệ thống, triển khai ý sâu hơn, thay vì dùng các câu đơn thì sử dụng các cấu trúc học được trong thời gian này.

Người học nên phân bổ thời gian để học cả 4 kỹ năng cùng nhau, tránh trường hợp đọc được không nói được, nghe được mà không thể viết được. Bạn nên ưu tiên hơn những kỹ năng bản thân còn kém, dành thời gian nhiều hơn để luyện tập hàng ngày.

Bạn có thể tham khảo các đầu sách IELTS Preparation, Complete IELTS 5.0-6.5 trong giai đoạn 2 này nhé

Giai đoạn 3: Luyện tập các dạng bài nâng cao và luyện đề IELTS

Bắt đầu giai đoạn thứ ba, người học đã có đầy đủ những kiến thức và khả năng Tiếng Anh ở mức ổn. Tuy nhiên, để từ 6.5 lên 7.0+ cần người học có nhiều kinh nghiệm với bài thi thật hơn. Ngoài từ vựng, bạn nên học thêm các Idioms, collocations và phrasal verb thông dụng. Bạn có thể học qua các đoạn hội thoại thực tế và các bộ phim và các series truyền hình bằng Tiếng Anh.

Với kỹ năng Speaking, bạn có thể luyện tập nhiều hơn khi nói chuyện với người nước ngoài qua việc săn Tây, trò chuyện qua các ứng dụng miễn phí như Omegle hay Free4talk; ứng dụng trả phí như Cambly. Từ đó bạn có thể nâng cao khả năng phản xạ giao tiếp nhiều hơn.

Khi luyện đề IELTS thật, bạn học cần chữa và học lại các kiến thức ngay sau khi hoàn thành bài thi, ghi chú các lỗi sai và làm lại bài ngay sau đó. Có thể luyện 2 đề một tuần để làm quen với format cũng như cảm giác thật khi thi.

Đối với mỗi bạn, thời gian luyện thi IELTS để đạt mục tiêu là khác nhau. Các bạn nên tập trung học IELTS mỗi ngày khoảng 2-3 tiếng và luyện Tiếng Anh ngay trong cuộc sống hàng ngày. Trong quá trình học, bạn có thể lựa chọn các trung tâm luyện thi để được hướng dẫn và tạo thêm động lực cho bản thân chinh phục IELTS.

Xem thêm:

>>> Xem thêm khóa học của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]