Hướng dẫn cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh chính xác nhất

Khi giới thiệu bản thân hay khai báo thông tin cá nhân bằng Tiếng Anh cho công việc cũng như học tập, bạn sẽ phải viết địa chỉ của mình. Tuy nhiên việc viết địa chỉ Tiếng Anh có nhiều điểm khác biệt so với khi bạn viết bằng Tiếng Việt, điều này gây ra nhiều sự bất tiện và nhẫm lẫn không đáng có. Vì vậy, trong bài viết này, Alibaba English Center sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết địa địa chỉ bằng tiếng Anh một cách đơn giản và chuẩn xác nhất.

1. CÁC QUY TẮC VIẾT ĐỊA CHỈ BẰNG TIẾNG ANH

Giống như cách viết địa chỉ bằng Tiếng Việt, khi viết địa chỉ bằng Tiếng Anh, chúng ta sẽ viết từ đơn vị nhỏ nhất. Tại Việt Nam, chúng ta có cách viết theo thứ tự sau:

Số nhà – Hẻm- Ngách- Ngõ- Đường- Xã/phường – Quận/ huyện- Tỉnh/thành phố

Hướng dẫn cách viết địa chỉ tiếng Anh chính xác nhất - Yola

Trong Tiếng Anh, chúng ta cũng có thứ tự sắp xếp y như vậy. Tuy nhiên, khi viết địa chỉ bằng Tiếng Anh, có các quy tắc sau đây chúng ta không được quên.

  1. Khi tên đường, phường/xã, quận/huyện bằng chữ, chúng ta sẽ đặt tên đó trước danh từ chỉ đường, phường/xã, quận/huyện.

Ví dụ: Lang Street, Le Duan Street, Lang Thuong Ward, Dong Da district,…

  1. Khi tên đường, phường/xã, quận/huyện bằng số, chúng ta sẽ đặt tên đó sau danh từ chỉ đường, phường/xã, quận/huyện.

Ví dụ: Street 16, Ward 22, Street 1A,..

  1. Đối với địa chỉ ở các khu dân cư, tập thể, căn hộ trong tòa nhà, chung cư, chúng ta sẽ đặt tên riêng trước danh từ chỉ chung cư, tòa nhà đó.

Ví dụ: Vinhomes Apartment, VINA Flat

Đối với chung cư, tòa nhà được đánh số, chữ cái (không phải tên riêng), chúng ta sẽ đặt số sau danh từ chỉ chung cư, tòa nhà đó.

Ví dụ: Buiding A, Apartment 201,..

2. CÁC TỪ CHỈ ĐỊA ĐIỂM TRONG TIẾNG ANH

Trong Tiếng Việt, có rất nhiều từ chỉ các con ngõ, ngách đối với những nơi nằm ở nơi ở sâu trong các con đường. Trong tiếng Anh, chúng ta có 1 số từ vựng như sau:

Cách viết địa chỉ trong tiếng Anh đúng và chuẩn

Tiếng Anh Nghĩa Tiếng Anh Nghĩa
Hamlet thôn, xóm, ấp, đội Street Đường
Alley ngách District Huyện hoặc quận
Lane ngõ Town Thị trấn
Civil Group/Cluster tổ Province tỉnh
Quarter Khu phố Apartment / Apartment Block/ Apartment Homes chung cư
Ward Phường Building tòa nhà, cao ốc
Village Làng Xã City Thành phố
Commune

 

3. Cách viết địa chỉ trong đời sống

Cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh đầy đủ chi tiết nhất cho người mới

Đối với địa chỉ ở các vùng quê, làng xã Việt Nam, chúng ta có rất nhiều cách gọi như thôn, ấp, tổ, đội, xã, huyện,… Vậy khi chuyển địa chỉ từ Việt sang Anh, chúng ta có cách như thế nào?

Ví dụ:

Ấp 7, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. => Hamlet 7, Hiep Phuoc Commune, Nhon Trach District, Dong Nai Province.

Thôn Xâm Hồng, xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên => Xam Hong village, Thang Loi Commune, Van Giang district, Hung Yen Province

Đối với nhà ở trong khu phố có nhiều ngõ ngách, tên đường phố, chúng ta có cách viết như sau:

Số nhà 16, ngách 61/521, ngõ 521, tổ 12, đường Trương Định, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. => No. 16, 61/521 Alley, 32 lane, 521 cluster, Truong Dinh street, Thinh Liet Ward, Hoang Mai district, Ha Noi.

Đối với những ngồi nhà ở chung cư, chúng ta có cách viết như sau:

Căn hộ 123, chung cư Vinhomes, đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. => Flat Number 123, Vinhomes Apartment Block, Nguyen Chi Thanh Street, Dong Da District , Hanoi City.

Phòng số 5, tòa nhà Linh Đàm, 125 đường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, Việt Nam. => Room No.5, Linh Dam Building, Hoang Liet Street, Hoang Mai District, Ha Noi City, Viet Nam.

4. Một số từ viết tắt khi viết địa chỉ

Trong các lá thư hay mail chúng ta nhận được, có một số ký hiệu trên địa chỉ mà đó là từ viết tắt của một số từ trong đường, phố. Sau đây là tổng hợp những từ viết tắt đó:

Đầy đủ Viết tắt Đầy đủ Viết tắt
Number No. hoặc # Alley Aly.
Street Str. Lane Ln.
District Dist. Village Vlg.
Apartment Apt. Building Bldg.
Road Rd. Lane Ln.
Room Rm.

Trên đây là cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh đầy đủ và chuẩn xác nhất. Hy vọng với kiến thức trên, bạn có thể tự tin viết và gửi các bức thư hay điền địa chỉ bằng tiếng Anh một cách tự tin nhất. Alibaba English Center chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm khóa học của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]