HỌC IELTS CƠ BẢN NHƯ THẾ NÀO !!!

Xác định mục tiêu khi bắt đầu học IELTS là một yếu tố vô cùng quan trọng trước khi bạn bắt đầu quá trình ôn luyện IELTS. Việc có cho mình một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn tạo được động lực và quyết tâm khi học IELTS, đặc biệt là với các bạn mất gốc thì việc bắt đầu sẽ vô cùng khó khăn nếu như không có cho mình một mục tiêu rõ ràng.

Nếu như bạn là một trong những người mới bắt đầu bước chân vào hành trình chinh phục kỳ thi IELTS thì có lẽ điều đầu tiên mà bạn sẽ cần đó là một “lộ trình học IELTS” được xây dựng đầy đủ, chi tiết và thông minh nhất. Việc có được một lộ trình học IELTS được xây dựng bài bản, chi tiết, cụ thể sẽ giúp bạn có một điểm tựa vô cùng chắc chắn để đi xa hơn mà không cảm thấy lạc lối say này.

Ở bài viết này, ALIBABA xin chia sẻ tới các bạn lộ trình học IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu được tích lũy dựa trên những kinh nghiệm thực tế của những chuyên gia, thầy cô và những bạn học viên xuất sắc tại ALIBABA.

1. Trước khi bước vào lộ trình học IELTS

Trước khi đi vào những chi tiết các bước ở trong lộ trình học IELTS thì các bạn cần một có một sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân. Cụ thể, sự chuẩn bị của bạn nên bao gồm những yếu tố sau đây:

(những điều này sẽ định hướng toàn bộ kế hoạch, con đường mà bạn sẽ chọn trong quá trình học IELTS.)

1.1 Mục tiêu khi bạn học IELTS là gì?

Câu hỏi đầu tiên mà bạn cần phải suy nghĩ đó là về mục tiêu khi học IELTS của bạn là gì? Bạn muốn có nhiều lợi thế khi đi xin học bổng? Bạn muốn được tham gia xét tuyển thẳng vào các trường đại học theo xu thế hiện nay? Hay là bạn học vì muốn mở mang vốn kiến thức, tầm nhìn cho bản thân?

Cho dù là bạn học vì mục đích gì thì bạn cần xác định rõ ràng rằng BAND điểm mà bạn muốn đạt được. Một học viên muốn đạt band 9 sẽ có lộ trình học IELTS hoàn toàn khác so với một bạn chỉ có mục tiêu là 6.5. Chính vì vậy, bạn hãy dành cho mình chút ít thời gian để tự xác định mục tiêu cho chính bản thân.

Sau khi bạn đã xác định rõ trình độ của bản thân cũng như mục đích của mình khi học IELTS, việc cần làm tiếp theo đó là thiết lập một lộ trình học tập  thật cụ thể và chi tiết. Việc đăng ký ôn luyện thi IELTS ở trung tâm hay tự luyện thi IELTS ở nhà là tùy vào sự lựa chọn của bạn phù hợp với kiểu học nào hơn, tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng kể cả học ở trung tâm thì bạn nên tự học nhiều nhất có thể khi ở nhà. Hãy kiên trì với kế hoạch mà bạn đã đặt ra để có thể đạt được kết quả như mong đợi.

1.2 Bạn đang đứng ở “vị trí” nào?

“Vị trí” hay nói theo cách khác đó là trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức độ nào. Nếu bạn không nắm rõ được điều này, bạn sẽ không thể biết rằng bạn đang cách mục tiêu mà bạn đề ra là bao xa và bạn cần có những kế hoạch nào để đạt được mục tiêu của mình.

Vậy làm thế nào để biết rõ được trình độ của bản thân? Điều này thật dễ dàng vì hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu hữu ích với những website giúp bạn kiểm tra trình độ của mình. Hoặc các trung tâm hiện nay cũng có những buổi kiểm tra trình độ tiếng Anh hoàn toàn miễn phí để giúp bạn xác định được năng lực thật sự của bản thân đang ở mức nào.

1.3 Các giai đoạn học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS do ALIBABA chia sẻ bên dưới được biên soạn hướng tới mục tiêu mang lại nhiều giá trị thực tế, cốt lõi nhất dựa vào kinh nghiệm thực chiến. Bám sát lộ trình này, bạn sẽ được trang bị cái nhìn tổng quan về hành trình mà mình sẽ đi, bạn sẽ trải qua những bước như thế nào và cần những kỹ năng, phương pháp hay những lưu ý nào trong suốt quãng đường chinh phục IELTS.

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu được chia làm 4 chặng chính:

 • Chặng 1: Khởi động
 • Chặng 2: Xây dựng nền tảng
 • Chặng 3: Tăng tốc
 • Chặng 4: Về đích

2. Chi tiết lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

2.1 Giai đoạn 1: Nắm kiến thức cơ bản

Giai đoạn 1 trong lộ trình học đó là bạn cần nắm vững được kiến thức cơ bản. Điều quan trọng nhất là bạn cần quan tâm trong bước khởi động có lẽ là việc trang bị cho chính mình một tinh thần “chiến đấu” bền bỉ và tràn đầy nhiệt huyết. Việc ôn luyện IELTS không phải là diễn ra trong ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình dài đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực đến từ bản thân bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một hành trang về thái độ, tinh thần thật tốt trước khi bắt đầu “chạy đua” nhé!

2.1.1 Luyện từ vựng

Từ vựng chính là một trong những nền tảng cơ bản nhất của mọi ngóc ngách trong IELTS đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu học IELTS. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc học từ vựng trong giai đoạn này. Bạn có thể sắm một cuốn sổ ghi chép các từ vựng cần học mỗi ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Hai cuốn sách hay nhất về từ vựng hiện nay mà ALIBABA giới thiệu để bạn có thể tham khảo đó là “Oxford Word Skill” và “Vocabulary In Use”.

2.1.2 Luyện phát âm

Đối với những người mới bắt đầu học IELTS thì bạn có thể bắt đầu bằng bảng âm tiếng Anh IPA trước. Bắt đầu với những âm cơ bản và quen thuộc trước với các âm tiết ngắn. Có 2 cuốn sách rất hay mà ALIBABA khuyên bạn có thể tham khảo là “Pronunciation In Use” và “American Accent Training”

2.1.3 Luyện kỹ năng nghe

Trong 4 kỹ năng IELTS thì luyện nghe là một trong những kỹ năng mà các bạn mới học về IELTS cảm thấy “sợ” nhất. Về IELTS Listening, bạn sẽ bắt gặp các dạng bài như sau:

 • Câu hỏi có nhiều lựa chọn
 • Hoàn thành form điền vào chỗ trống
 • Hoàn thành câu hoặc đoạn văn
 • Chọn từ danh sách
 • Matching Information
 • Trả lời câu hỏi ngắn

Vì vậy khi bắt đầu học luyện nghe IELTS thì bạn cần phải nghe thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Ở giai đoạn này bạn hãy dành mỗi ngày 1-2 tiếng để luyện nghe IELTS. Tua đi tua lại thật nhiều lần và xem đáp án các phần mà bạn không thể nghe để cải thiện kỹ năng nghe của bản thân cho lần kế tiếp

2.1.4 Luyện kỹ năng đọc

Kỹ năng đọc hiểu trong IELTS sẽ đòi hỏi ở bạn có được một vốn từ vựng cơ bản. Sau khi đã luyện tập từ vựng ở giai đoạn khởi động bạn có thể bắt đầu luyện IELTS Reading. Tương tự như phần nghe thì các bạn hãy chọn luyện tập với các chủ đề quen thuộc trước (công việc, nhà cửa, bạn bè, gia đình…) sau đó nâng cao với các chủ đề khó hơn sau này.

Mỗi ngày các bạn có thể dành ra từ 1-2h để luyện đọc IELTS. Các kỹ thuật trong IELTS Reading mà bạn cần phải nắm gồm có:

 • Skimming: kỹ thuật này là đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Thường sẽ tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why cũng như những danh từ riêng, địa điểm, các con số, linking words.
 • Scanning: là kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần đọc hết bài.

2.1.5 Luyện kỹ năng Nói

Khởi động với phần IELTS Speaking thì bạn hãy bắt đầu với những câu đơn giản và ngắn trước. Bạn hãy tập nói càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này. Cách tốt nhất đó là bạn có thể tìm đối tác để “face to face” khi luyện Speaking. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký các khóa học IELTS Speaking để GV có thể sửa lỗi về ngữ pháp cũng như là phát âm khi nói.

Với phần thi nói IELTS thì các chủ đề mà bạn sẽ thường gặp trong các đề thi như:

 • Công việc
 • Học hành
 • Hometown
 • Bạn bè và gia đình
 • Sở thích

2.1.6 Luyện kỹ năng viết

Như ALIBABA đã chia sẻ ở phần luyện thi IELTS Writing thì Phần thi viết IELTS bao gồm hai phần: task 1 và task 2. Với giai đoạn này thì bạn chỉ cần nắm rõ được cấu trúc của đề thi IELTS và các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi.

Thông thường thì phần thi viết này bạn sẽ được yêu cầu viết đoạn văn mô tả với độ dài từ 150 ký tự dựa trên các biểu đồ số liệu. Một số dạng biểu đồ thường gặp:

 • Line graph, Pie Chart, Bar chart, Mixed Chart
 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process

2.2 Giai đoạn 2: Xây dựng nền tảng

Trong giai đoạn tiếp theo của lộ trình học IELTS, bạn sẽ tập trung xây dựng kiến thức nền tảng tiếng Anh gồm có: từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Đây là những thành phần kiến thức vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu tiên, một khi đã nắm vững được những kiến thức nền tảng, các bạn sẽ bứt phá nhanh chóng ở giai đoạn tiếp theo.

2.2.1 Ngữ pháp

Tiếng Anh có rất nhiều chủ điểm ngữ pháp khác nhau, thậm chí còn có những chủ điểm ngữ pháp rất phức tạp và khó học như các thì tương lai hoàn thành tiếp diễn, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, đảo ngữ,… Tuy nhiên các bạn không cần phải học hết mọi chủ điểm ngữ pháp này mà cần biết cách học chọn lọc nhằm tránh mất nhiều thời gian mà lại không đạt hiệu quả cao.

Ở giai đoạn này thì ngữ pháp bạn cần nắm vững như:

 • Các thì phổ biến trong tiếng Anh: thì hiện tại đơn, tiếp diễn, thì quá khứ, thì hiện tại hoàn thành…
 • Cấu trúc phổ biến: cấu trúc so…that, cấu trúc too…to, cấu trúc such…that
 • Các kiểu so sánh: so sánh hơn, so sánh bằng, so sánh kép.

2.2.2 Từ vựng

Từ vựng là bước đệm cực kỳ quan trọng ở giai đoạn 2 để bạn có thể luyện thi IELTS một cách hiệu quả. Việc xây dựng được cho mình một vốn từ vựng phong phú không chỉ giúp bạn hiểu tốt hơn các đề thi IELTS mà còn giúp bạn sử dụng vốn từ vựng phong phú hơn khi thi các kỹ năng như Speaking và Writing.

Ngoài ra bạn cũng nên chú trọng đến những phần như là tiếng lóng và các từ ” less common” nghĩa là các từ không phổ biến. Khi sử dụng được những từ vựng này, bạn sẽ thể hiện được với giám khảo mình là người có năng lực vì nắm được thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.

2.2.3 Phát âm

Khi bạn đã có cho mình một vốn từ vựng cơ bản thì phát âm chính là phần bạn cần quan tâm tiếp theo trong lộ trình học IELTS. Dưới đây là các cách để giúp bạn cải thiện khả năng phát âm.

 • Phát âm là phần tương đối khó nếu bạn học qua việc đọc qua sách vở. Vì vậy, bạn nên học qua các nguồn dạy phát âm dưới dạng Audio hoặc VIDEO.
 • Nghe trực tiếp từ người bản xứ phát âm. Đặc biệt tại các địa điểm dạy IELTS thì luôn có giáo viên nước ngoài để bạn có thể nghe và tiếp thu một cách nhanh chóng nhất

2.2.4 Làm quen dạng bài

Lúc này, các bạn sẽ làm quen với các dạng bài cơ bản và hay xuất hiện nhất trong bài thi IELTS ở cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Chặng này sẽ chia thành hai giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn 1: Tập trung vào hai kỹ năng Listening & Reading vì đây là hai kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ, tạo tiền đề cho giai đoạn 2.
 • Giai đoạn 2: Tập trung vào hay kỹ năng Speaking & Writing vì đây là hai kỹnăng sản xuất ngôn ngữ, dùng để truyền tải ý mà mình muốn diễn đạt.

2.3 Giai đoạn 3: Kiến thức nâng cao

Sau khi bạn đã làm quen với các dạng bài cơ bản trong những chặng trước, ở chặng này chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu hơn vào các dạng bài còn lại của các kỹ năng. Các bạn sẽ tập trung nhiều vào phần luyện tập thật nhuần nhuyễn các kỹ năng làm bài cũng như là các chiến lược làm bài đối với từng dạng bài.

2.4 Giai đoạn 4: Luyện đề thi

Ở chặng cuối cùng của hành trình học IELTS, sau khi chúng ta đã nắm được cách làm bài của tất cả các dạng bài, các bạn sẽ bước vào vào giai đoạn luyện đề thi.

Ở giai đoạn này bạn sẽ bắt đầu làm bài thi theo cấu trúc của đề thi IELTS thực tế. Với đúng thời gian và loại câu hỏi mà bạn sẽ gặp khi thi thật. Điều này vô cùng cần thiết và quan trọng để bạn có thể đạt điểm cao trong các kì thi.

Trên đây là cách học IELTS cơ bản mà Alibaba đã giới thiệu tới các bạn. Chúc các bạn thành công với mục tiêu mà mình đã đặt ra khi học IELTS.

>>> Xem thêm các khóa học hấp dẫn cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia ngay vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]