Báo Dân Trí “Gặp gỡ chàng doanh nhân 9X với CLB tiếng Anh lớn nhất Hà Nội”

Cùng Alibaba gặp gỡ vị CEO trẻ , khát vọng và xem anh ấy chia sẻ cho chúng ta những bài học gì trên con đường chinh phục thành công nhé.

1. Câu chuyện của Ngô Xuân Thắng

“Khi bố mẹ không đồng tình cho tôi bước vào con đường khởi nghiệp, cũng là lúc tôi tưởng chừng mình sẽ bị sự cô đơn nhấn chìm. Nhưng nghĩ lại, ước mơ của mình, đam mê của mình, mình không làm thì ai gây dựng cho. Từ suy nghĩ ấy, tôi lại bước tiếp”, Ngô Xuân Thắng chia sẻ.

Alibaba thành lập như thế nào?


Câu lạc bộ tiếng Anh Alibaba (Alibaba English Club) chắc hẳn đã không còn xa lạ với các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội khi số lượng thành viên sinh hoạt trong câu lạc bộ đã lên tới hơn 52 nghìn thành viên chỉ sau hai năm hoạt động và con số này vẫn đang tiếp tục tăng từng ngày.

Và sẽ càng bất ngờ hơn nữa khi cha đẻ của mô hình giáo dục này là một thanh niên tuổi đời còn rất trẻ. Đó là anh Ngô Xuân Thắng, sinh năm 1994, cựu sinh viên khoa Tài chính ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, hiện đang là CEO công ty TNHH Alibaba Việt Nam.

2. Những ngày đầu khó khăn nhưng đáng nhớ…

Sinh ra và lớn lên trong một vùng quê nghèo, ba mẹ quanh năm làm lụng vất vả đã giúp Thắng sớm ý thức được việc phụ giúp gia đình và mong muốn tự lập.

Gặp gỡ chàng doanh nhân 9X với CLB tiếng Anh lớn nhất Hà Nội

Từ những năm đầu đại học, Thắng đã đi làm thêm để trang trải cuộc sống bằng cách đi dạy tại các trung tâm ngoại ngữ. Sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ đã giúp anh có được một công việc ở công ty nước ngoài với mức lương cao khi mới là sinh viên năm 3 đại học.

Nhưng uớc mơ thành lập một Câu lạc bộ tiếng Anh không lúc nào thôi cháy bỏng trong chàng trai trẻ. Những ngày tháng vừa đi học, vừa đi dạy, Thắng đã ấp ủ ước mơ làm thế nào để giúp đỡ mọi người học tiếng Anh một cách dễ dàng hơn.

Khó khăn lại càng khó khăn

Hai năm kể từ ngày quyết định thành lập CLB khó khăn không đếm xuể, nhưng có hai khó khăn Thắng không thể quên. Anh xúc động chia sẻ:

“Tốt nghiệp, cầm tấm bằng trên tay với hai sự lựa chọn, một bên là mức thu nhập hấp dẫn của công ty nước ngoài, một bên là ước mơ của tôi. Cuối cùng tôi chọn mở CLB tiếng Anh Alibaba, một con đường đầy rẫy những rủi ro.

Bấp chấp rào cản

Lựa chọn ấy của tôi gặp sự phản đối kịch liệt từ gia đình. Bố mẹ tôi nói sẽ cắt liên lạc nếu tôi vẫn giữ quan điểm đi theo con đường đó. Ngày nào tôi cũng đi dạy đến 12 giờ đêm mới về đến nhà và ăn tối. Điện thoại im lìm không một cuộc gọi quan tâm từ người thân, không một lời động viên từ bạn bè. Đó là khoảng thời gian tôi thấm thía cảm giác thế nào là cô đơn. Những khó khăn trong công việc chưa bao giờ khiến tôi sợ hãi, nhưng sự ghẻ lạnh từ những người cận kề khiến tôi muốn ngã khụy.

 

Nhưng tôi nghĩ lại, ước mơ của mình, đam mê của mình, mình không xây dựng thì ai làm cho. Từ suy nghĩ ấy, tôi tiếp tục công việc. Trước sự kiên trì và cố gắng không mệt mỏi của tôi, cuối cùng, bố mẹ cũng chấp nhận.

Rủi ro tiếp diễn

Một rủi ro khác đến với chúng tôi khi Công ty vừa chào đón sinh nhật lần thứ 2. Một số thành phần đố kỵ cố tình tạo nên những luồng tin không có thực khiến các học viên hoang mang. Trong tháng đó, tôi đã phải gồng mình lên chèo lái con thuyền Alibaba.

Bây giờ mọi thứ đã dần ổn định lại, chính những con người đối kỵ kia giúp tôi hiểu ra một điều, nếu cứ quan tâm đến những người ghanh ghét mình, thì ta không bao giờ đi đến thành công được.”

3. Khởi nghiệp: Chỉ thích thôi chưa đủ!

Trong làn sóng khởi nghiệp như hiện nay, rất nhiều các bạn trẻ khởi nghiệp, nhưng 95% các starup thất bại chỉ sau thời gian ngắn hoạt động.

Cũng là một người trẻ khởi nghiệp, về vấn đề này, CEO Alibaba bộc bạch.Từ chia sẻ của những người đi trước và chặng đường phát triển đứa con tinh thần của mình. Anh nghĩ có 2 lý do quan trọng nhất dẫn đến thất bại của các Starup hiện nay.

Đường đi ra sao?

Đường đi không đúng và thiếu sự chuẩn bị là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến thất bại: “Chừng nào mà bạn thực sự nghiêm túc với lựa chọn của mình và cháy hết mình với con đường đó, thay vì làm vì thích hay hứng thú thì bạn mới có cơ hội thành công.”

Cũng như đứa con đầu tiên này như anh chia sẻ, đã phải mất hơn nửa năm thai nghén và chính sự chuẩn bị nghiêm túc đã giúp chàng trai 9x vượt qua những khó khăn để có ngày hôm nay.

Nguyên nhân khác là gì ?

Nguyên nhân thứ 2 được vị giám đốc trẻ này nhắc tới là việc thiếu người hướng dẫn: “Điều đó cực kỳ quan trọng trên chặng đường khởi nghiệp, hãy có cho mình những tấm gương, những người bạn đồng hành sẽ giúp chúng ta có được những bước đi trưởng thành và vững chắc” – anh Thắng bộc bạch.

Những hội thảo do CLB tổ chức thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn sinh viên.

Chàng trai 9x này cũng áp dụng điều này đối với câu lạc bộ tiếng Anh của mình. Bên cạnh những chia sẻ về phương pháp học hiệu quả, tạo môi trường học tập vui vẻ (học kết hợp với hoạt động tương tác nhiều, tổ chức các buổi off, picnic nhằm gắn bó các thành viên) anh còn tổ chức các buổi hội thảo, mời những tấm gương thành công đến giao lưu, chia sẻ giúp các học viên có cơ hội học hỏi và tiếp thêm động lực.

Thắng chia sẻ…

Theo Thắng, việc “biến những ý tưởng trong đầu thành hành động và thực hiện nó một cách nghiêm túc là việc sinh viên cần có. Cũng như ai cũng biết việc học Tiếng Anh quan trọng nhưng quá khó để bắt đầu với nó vậy.”Vì vậy, học tập nghiêm túc và học hỏi từ tấm gương những người đi trước cực kỳ quan trọng. Đó cũng là những hoạt động cộng đồng ý nghĩa tạo sự khác biệt của câu lạc bộ so với những trung tâm khác.

4. Muốn thành công thì phải làm khác…

Hiện nay, Alibaba club đang là một câu lạc bộ thu hút nhiều lượng học viên và thành viên tham gia nhất trên địa bàn Hà Nội, khi số lượng thành viên không ngừng tăng do sinh viên truyền tai nhau về chất lượng giảng dạy và hiệu quả đạt được sau khi tham gia tại đây.

Khi được hỏi về lý do tại sao lại chọn tiếng Anh là con đường khởi nghiệp khi mà hiện nay ở Hà Nội có hàng nghìn trung tâm, các lớp học, Ngô Xuân Thắng vui vẻ chia sẻ: “Phát minh ra một thứ gì mới để phát triển và thành công, điều ấy không hề dễ dàng. Vậy tại sao, chúng ta không tìm ra phương pháp hoàn toàn mới dựa trên ý tưởng cũ. Như Google không phải là công cụ tìm kiếm đầu tiên, Facebook không phải là mạng xã hội đầu tiên… nhưng làm lại theo phương pháp mới và giờ họ đã giữ vị trí thống trị trong lĩnh vực của mình.”

Khác như thế nào?

Thắng cũng giải thích thêm: Hà Nội được ví như đại dương xanh để chúng ta khai thác về thị trường học ngoại ngữ. Tuy nhiên, các bạn sinh viên đã phải học quá nhiều. Chính vì thế, chúng tôi không dạy các bạn mà chúng tôi hướng đến sự chia sẻ và trao đổi là hiều hơn. Chúng tôi không coi đó là lớp học mà coi đó là sân chơi bổ ích. Ở đó, các bạn được trang bị kỹ năng sống, được tập đứng trước đám đông, được thuyết trình và cùng nhau tham gia những buổi ngoại khóa.

Các bạn sinh viên được trải nghiệm phương pháp học tập tuyệt vời và môi trường thân thiện trong lớp học

Điều tạo nên sự khác biệt để đạt được những thành quả như ngày hôm nay, mà chúng tôi vẫn phải đang tiếp tục nỗ lực vun đắp không chỉ là mô hình giáo dục độc đáo để việc học Tiếng Anh trở thành sự yêu thích và ham mê, mà còn đến từ phân khúc thị trường chính của CLB là sinh viên. Sự khác biệt ở mức học phí, phương pháp giảng dạy, nội quy lớp học, văn hóa tại Alibaba, những con người giảng dạy nhiệt huyết nơi đây là những yếu tố thu hút số lượng tham gia Câu lạc bộ tăng từng ngày.

Để đáp ứng nhu cầu học viên, thành viên sinh hoạt và học tập trong câu lạc bộ, Ngô Xuân Thắng cũng bật mí trong thời gian sắp tới sẽ mở thêm 3 cơ sở, một cơ sở tại Vinh, quê hương anh; một cơ sở tại Sài Gòn và cơ sở thứ 3 được đặt tại Cầu Giấy. Những học viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được xem xét miễn giảm 100% học phí và được tặng giáo trình.

5. Lời kết

“Cuộc sống không phải tìm hay mơ về những thứ tốt đẹp mà hãy làm cho mình trở nên tốt trước đã, thì những điều tốt đẹp sẽ tự đến với mình” –Chàng doanh nhân 9X dí dỏm.

Thu Hằng
Nguồn: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/chang-trai-9x-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-cau-lac-bo-tieng-anh-20171217125836035.htm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỢP TÁC CÙNG MOMO CỔNG THANH TOÁN ĐIỆN TỬ SỐ 1 VIỆT NAM

Với việc hợp tác hơn 90% ngân hàng, hơn 10.000 điểm thanh toán và hơn 20 triệu người dùng. AliEduTech Group (Alibaba, Alitic) vinh dự là đơn vị hợp tác thanh toán cùng MoMo. Thương hiệu Alitic, Alibaba đã được đẩy lên app, web, Facebook page Momo. MoMo sẽ bắn notifications đến user. Và sau […]

HỢP TÁC QUỐC TẾ VỚI ĐƠN VỊ SEQUOIA GROUP!

AliEudtech Group hợp tác với SEQUOIA Group – tập đoàn Giáo Dục top đầu Hàn Quốc để tổ chức thi , cấp chứng chỉ ITEP . Chứng chỉ chuẩn Mỹ cho học viên học giao tiếp ở Alibaba.

Top 13 Trung Tâm Tiếng Anh Giao Tiếp Uy Tín Tại Hà Nội

Hiện nay, các trung tâm tiếng Anh trở thành một phần không thể thiếu khi thời buổi kinh tế mở cửa, trường nào, ngành nghề nào cũng yêu cầu bằng tiếng Anh quốc tế. Nhu cầu học tiếng Anh nổ ra, các trung tâm tiếng Anh cũng mọc lên như nấm gây bối rối cho […]

Học tiếng Anh ở Alibaba có tốt không?

I. Nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu? Alibaba English Center tự tin là học viện Anh ngữ đào tạo kĩ năng mềm và tiếng Anh giao tiếp hàng đầu tại trung tâm Hà Nội. Với 20,000 lượt học viên mỗi năm là con số ấn tượng chứng tỏ sự tin tưởng của các […]

Lễ ra mắt khóa học Toeic và thương hiệu Alitic

ƯU ĐÃI CỰC LỚN TRONG NGÀY LỄ RA MẮT KHÓA HỌC TOEIC VÀ THƯƠNG HIỆU ALITIC [wpcdt-countdown id=”9665″] Địa điểm tầng 1, số 186 Alibaba English Center vào lúc 14h00 ngày 24/3/2019 I. Mục tiêu khóa học TOEIC hướng đến Khóa luyện thi TOEIC được thiết kế nhằm phát triển khả năng tiếng Anh một […]