ĐẠI TỪ QUAN HỆ THAT

Đối với những người học tiếng Anh thì kiến thức về các đại từ quan hệ là một phần rất cần thiết và quan trọng, thường xuyên được sử dụng. Mặc dù như vậy, nhưng chưa phải ai cũng hiểu được về định nghĩa, chức căng và cấu trúc của nó. Vậy nên, hôm nay ALIBABA sẽ cùng bạn tìm hiểu về Đại từ quan hệ That nhé!

1. Đại từ quan hệ là gì?

Đại từ quan hệ là một phần trong câu mệnh đề quan hệ, là một đại từ được sử dụng để thay thế cho các đại từ khác trong tiếng Anh.

Chức năng trong câu:

Trong một câu, đại từ quan hệ thường có 3 chức năng chính:

– Được dùng thay thế cho danh từ đứng ngay trước nó. Lúc này, đại từ quan hệ làm nhiệm vụ của một mệnh đề theo sau và liên kết các mệnh đề lại với nhau.

– Dù cho danh từ là số ít hay số nhiều thì đại từ quan hệ vẫn có hình thức không thay đổi.

– Động từ theo sau có thể thay đổi tùy thuộc vào tiền tiến từ của đại từ quan hệ. Mệnh đề quan hệ (Relative clause) hay mệnh đề tính ngữ (Adjective clause) là mệnh đề có chứa đại từ quan hệ. Danh từ được đại từ quan hệ thay thế gọi là tiền tiến từ (antecedent) của nó.

2. Đại từ quan hệ That

– Là đại từ quan hệ chỉ cả người lẫn vật, có thể được dùng thay cho Who, Whom, Which trong mệnh đề quan hệ thuộc loại Restrictive Clause (Mệnh đề xác định)

– Thường được sử dụng để thay thế cho Who, Whom, Which trong mệnh đề quan hệ xác định. Việc sử dụng đại từ quan hệ That sẽ giúp cho câu văn trở nên trang trọng và lịch sự hơn. 

– That cũng có thể sử dụng để thay thế cho cả danh từ chỉ người, danh từ chỉ

vật hoặc cả người và vật.

– Ngoài ra, That còn thường được đi sau các hình thức so sánh nhất, đi sau các từ only, first, last, … hoặc các đại từ bất định, đại từ phủ định, đại từ chỉ số lượng: no one, nobody, nothing, anyone, anything, anybody, someone, something, somebody, all, some, any, little, none.

Ex: 

  1. This is the prescription that my doctor gave me last month. (Đây là đơn thuốc mà bác sĩ của tôi đã cho tôi vào tháng trước)
  2. Anyone that is interested in the job must apply before next Monday. (Bất cứ ai quan tâm đến công việc này phải nộp đơn trước thứ hai tuần tới.)

That cũng đóng 2 vai trò trong câu giống như Who, Whom, Which: chủ ngữ hoặc tân ngữ và cũng có thể đi kèm với giới từ để bổ sung thêm ý nghĩa cho giới từ đó. Nhưng giới từ sẽ không bao giờ đứng ngay trước That mà chỉ đứng ở cuối mệnh đề quan hệ.

Ex: 

We’ve got some balls that you can play with. (Chúng tôi đã chuẩn bị một vài quả bóng, cái mà bạn có thể chơi cùng.)

* Một số trường hợp không dùng That:

– Trong mệnh đề quan hệ không xác định.

– Sau giới từ, đằng sau dấu phẩy.

* Trường hợp bắt buộc dùng That: Khi danh từ mà nó thay thế gồm 2 danh từ trở lên trong đó vừa có người vừa có vật, ta sẽ phải sử dụng That.

Ex: 

The man and his cat that are walking around the garden. (Người đàn ông và con mèo của anh ta đang đi dạo quanh khu vườn.)

Hy vọng bài viết trên của Alibaba English sẽ giúp bạn hiểu thêm về đại từ quan hệ That cũng như cấu trúc và các kiến thức liên quan.  Alibaba English hy vọng rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt, tích luỹ được thật nhiều kiến thức phù hợp trong Tiếng Anh để đạt được mục tiêu của bản thân nhé!

>>> Xem thêm khóa học của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]