CÂU BỊ ĐỘNG THÌ QUÁ KHỨ ĐƠN

Thể bị động (Passive Voice) là một cấu trúc Tiếng Anh phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hằng ngày và các văn bản học thuật. Để chinh phục được các chứng chỉ quốc tế danh giá như IELTS hay TOEIC, nắm vững kiến thức về cấu trúc và cách sử dụng của thể bị động (Passive Voice) là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng Alibaba English tìm hiểu về cách sử dụng Thể bị động thì quá khứ đơn, cũng như một số cấu trúc và những lưu ý cần tránh nhé! 

>> Xem thêm: Câu bị động thì hiện tại đơn

1. Câu bị động là gì? 

Câu bị động (Passive Voice) là câu có chủ ngữ là người hay vật, chịu tác động của một hành động nào đó. Câu bị động thường được sử dụng để nhấn mạnh đến đối tượng chịu tác động của hành động đó. 

Công thức chung của thể bị động như sau: To be + Vp2.

VD: They sold almost all the tickets last week. (Họ đã bán gần hết vé vào tuần trước.)

→ Almost all the tickets were sold last week. (Gần hết vé đã được bán vào tuần trước.)

*Lưu ý: Thì của câu bị động phải tuân thủ theo thì của câu chủ động tương đương. Trong trường hợp câu bị động thì quá khứ đơn, động từ của câu chủ động cũng phải chia về dạng Were/Was + Vp2.

Câu bị động (Passive Voice) được sử dụng với mục đích nhấn mạnh vào đối tượng chịu tác động của hành động, cho nên các đối tượng hay tác nhân thực hiện hành động không được xác định rõ, cho nên chúng có thể bị lược bỏ hoàn toàn mà không ảnh hưởng gì đến ý nghĩa của câu.

→ Từ đó có thể suy ra, câu bị động thì quá khứ đơn là loại cấu trúc bị động được chia từ thể chủ động thì quá khứ đơn, nhằm nhấn mạnh đến đối tượng chịu tác động của một hành động xảy ra và đã kết thúc trong quá khứ. 

2. Cách chia bị động thì quá khứ đơn.

Áp dụng theo công thức chung: To be + Vp2, chúng ta có cách chia cụ thể cho bị động thì hiện tại đơn như sau: 

Cấu trúc Ví dụ
Khẳng định Chủ động: Subject + Ved + Object.

=> Bị động: 

Subject (là O của câu chủ động) + were/was + Vp2 + by Object (là Subject của câu chủ động.)

Mike bought a new phone yesterday.

→ A new phone was bought by Mike yesterday.

Trong đó: “Mike” là chủ ngữ ở câu chủ động, tân ngữ ở câu bị động.

“A new phone” là tân ngữ ở câu chủ động, chủ ngữ ở câu bị động.

Động từ “bought” được chuyển thành “was bought”.

Phủ định Chủ động: Subject + didn’t + Verb + Object.

=> Bị động: 

Subject (là O của câu chủ động) + were/was not + Vp2 + by Object (là Subject của câu chủ động.)

The staff didn’t delay the flight. 

→ The flight wasn’t delayed by the staff. 

Trong đó: “The staff” là chủ ngữ ở câu chủ động, tân ngữ ở câu bị động

“The flight” là tân ngữ ở câu chủ động, chủ ngữ ở câu bị động

Cụm “didn’t delay” được chuyển thành “wasn’t delayed”. 

Nghi vấn Chủ động: 

Did + Subject + Verb + Object?

=> Was/Were + Subject (là O của câu chủ động) + Vp2 + by O (là S của câu chủ động)?

Did Lily break the school’s rules? 

→ Were the school’s rules broken by Lily? 

Trong đó: “Lily” là chủ ngữ ở câu chủ động, tân ngữ ở câu bị động.

“The school’s rules” là tân ngữ ở câu chủ động, chủ ngữ ở câu bị động. 

“Did… break” được chuyển thành “Were… broken”. 

*Lưu ý: Nếu chủ ngữ của các câu chủ động là các ngôi I, you, we, they, she, he, it và một số danh từ chung như: person, people, everyone thì khi chuyển sang câu bị động, chúng ta không cần thêm by + Object ở đằng sau động từ. 

VD: He wrote this letter 10 years ago to confess his love for her. (Anh ấy viết bức thư này để bày tỏ tình yêu của mình đến cô ấy từ 10 năm trước.)

→ This letter was written 10 years ago to confess his love for her. (Bức thư này được viết từ 10 năm trước để bày tỏ tình yêu của anh ấy đến cô ấy.) 

Trong trường hợp này, chủ ngữ “He” ở câu chủ động có thể được lược bỏ mà không ảnh hưởng đến nghĩa của câu, đối tượng bị tác động được nhấn mạnh ở đây là “This letter” đều được giữ nguyên. 

Tổng kết lại, câu bị động thì quá khứ đơn là một dạng cấu trúc dễ nhận dạng, không quá phức tạp và khá dễ thở khi chúng ta đối phó với nó trong các câu multiple choice TOEIC, tham khảo ngay khóa học TOEIC theo từng cấp độ 350+, 500+ và 750+ của Alibaba tại đây. 

Xem thêm: Tất tần tật về câu bị động.

        Câu bị động thì hiện tại đơn. 

Tham khảo ngay các dạng thể bị động khác và các khóa học bổ ích trên website Alibaba English Center để học giỏi Tiếng Anh nhé!

>>> Xem thêm các khóa học hấp dẫn cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia ngay vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]