Cách Học Từ Vựng IELTS Hiệu Quả Nhất

Có thể nói, IELTS là một trong những chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế quan trọng bậc nhất hiện nay. Và để có thể đạt được thành tích cao trong kỳ thi này, vốn từ vựng dồi dào là điều vô cùng cần thiết. Vậy nhưng làm thế nào để có thể học từ vựng một cách hiệu quả nhất? Hôm nay hãy để Alibaba English Center giải đáp cho bạn câu hỏi trên nhé!


Lập mục tiêu khi học

Thực chất, làm việc mà không có kế hoạch hay mục tiêu thì rất khó có thể thành công được. Học từ vựng cũng vậy. Nếu bạn chỉ học một cách đơn thuần từ ngày này qua tháng nọ mà không sở hữu bất kỳ mục tiêu cụ thể nào thì khó có thể tốt lên được. Bởi vậy, trước khi học từ vựng IELTS, bạn phải đặt ra cho mình một mục tiêu trước đó.

Để có được đích đến chính xác nhất, là band 6.0, 7.0 hay thậm chí là hơn thế, bạn phải biết được trình độ hiện tại của mình ở đâu. Có thể test thử 1 đề mẫu để biết được điểm số lúc này đây của mình, từ đó mới tiếp tục phấn đấu đến mục tiêu mà mình đặt ra.

Lựa chọn phương pháp học tập đúng đắn

Khoa học đã chứng minh rằng, mỗi cá nhân chúng ta đều phù hợp với một phương pháp học tập riêng. Có người học từ vựng theo chủ đề sẽ cảm thấy hiệu quả hơn, có người học từ vựng theo ngữ cảnh, đoạn văn mới là phương pháp tối ưu nhất. 

Thậm chí, học từ vựng không phải lúc nào cũng đơn thuần là chỉ học theo sách vở,lý thuyết. Chúng ta hoàn toàn có thể học từ vựng từ mọi thứ gần gũi xoay quanh cuộc sống hàng ngày như âm nhạc, phim ảnh, bản tin, gameshow,…. Đan xen giữa học từ sách vở và từ cuộc sống sẽ giúp cho kho từ vựng của bản thân bạn chắc chắn sẽ phong phú hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, đặc biệt là trong kì thi IELTS, paraphrase là một kĩ năng rất quan trọng. Chính vì vậy mà khi học một từ nào đó, bạn hãy cố gắng tìm hiểu thêm cả những từ đồng nghĩa có thể thay thế cho nó nữa, chắc hẳn nó sẽ rất hữu ích với bạn sau này.

Học đi đôi với hành

Tuy nhiên, dù lựa chọn theo phương pháp học tập nào thì nếu không thực hành, lượng từ vựng bạn mới học sẽ bay đi sạch sẽ trong vòng …2 tuần! Não bộ của chúng ta sẽ tự động loại bỏ đi những thông tin mà chúng ta không dùng đến, từ vựng cũng có thể là một trong số đó nếu bạn không sử dụng chúng.

Bởi vậy, đừng chỉ chăm chăm vào nhớ từng từ từng chữ một, hãy áp dụng nó vào trong chính cuộc sống hàng ngày của bạn. Chẳng hạn như nhìn vào đồ vật nào đó hãy nghĩ trong đầu xem tên tiếng anh của nó là gì, nói chuyện với mọi người bằng tiếng anh, làm các bài tập, tham gia các trò chơi có sử dụng những từ vựng mà bạn vừa học trước đấy. Miễn là luyện tập nhiều lần, từ vựng nhất định sẽ hằn sâu trong tâm trí bạn mà thôi.

Một số tài liệu giúp học từ vựng IELTS hiệu quả

  • Vocabulary for IELTS – Cambridge
  • English Collocations in Use – Cambridge
  • Barron’s Essential Words For The IELTS
  • Collins Vocabulary For IELTS

 

Trên đây là cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất mà Alibaba đã tổng hợp lại cho các bạn. Hi vọng rằng, những tips trên đây sẽ giúp đỡ được phần nào trên con đường học từ vựng của mọi người!

Tham khảo ngay các thông tin khác và các khóa học bổ ích trên website Alibaba English Center để học giỏi Tiếng Anh nhé!

>>> Xem thêm khóa học của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]