BÀI GIỚI THIỆU BẢN THÂN BẰNG TIẾNG ANH KHI ĐI PHỎNG VẤN TẠO ẤN TƯỢNG MẠNH

MỤC LỤC:

Giới thiệu

 • Những lỗi sai phổ biến khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong phỏng vấn
 • Cấu trúc bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh để “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng
 • Cách giới thiệu bản thân cho ứng viên chưa có kinh nghiệm
 • Cách giới thiệu bản thân cho ứng viên đã có kinh nghiệm

Kết luận

GIỚI THIỆU

Có một câu hỏi mà nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ hỏi bạn trong buổi phỏng vấn đó là: “ Tell me about yourself?”. Đây tưởng chừng là một câu hỏi dễ để trả lời, tuy nhiên để trả lời câu hỏi này bằng tiếng Anh một cách lưu loát và đầy đủ nghĩa lại là một thách thức lớn với nhiều ứng viên, đặc biệt là những người có nền tảng tiếng Anh không tốt hoặc chưa có kinh nghiệm trong phỏng vấn.

Nếu trả lời tốt câu hỏi này, bạn sẽ tạo được ấn tượng cực lớn với nhà tuyển dụng và ngược lại, họ thậm chí không muốn hỏi bạn câu hỏi tiếp theo. Trong bài viết này, Alibaba English sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai phổ biến và cách để bạn có một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh “xịn” nhất nhé! 

gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-anh

1. Những lỗi sai phổ biến khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong phỏng vấn

* Chỉ nói những điều đã viết trong CV

Khi bạn bước vào căn phòng để phỏng vấn, nhà tuyển dụng thậm chí đã nắm bắt được toàn bộ thông tin của bạn và họ đã biết bạn là ai. Nếu bạn chỉ tập trung nói những thông tin cơ bản mà mình đã đề cập trong CV, họ có thể đánh giá bạn là người không có sự sáng tạo. 

Vì vậy, hãy giới thiệu về những kỹ năng, kinh nghiệm hay những điều đặc sắc nhất về bản thân bạn, đừng quên kèm theo phong thái tự tin nhé.

* Giới thiệu lan man, kinh nghiệm, sở thích không liên quan đến công việc đang ứng tuyển

Ví dụ một ứng viên ứng tuyển vị trí Nhân viên bán hàng lại giới thiệu là: “ My name is Tuan. I’m 23 years old. I love listen to music and I love dog”. Thứ nhất, nhà tuyển dụng đã biết tuổi của bạn vì nó được ghi trên CV. Thứ hai, sở thích của bạn không hề liên quan đến công việc đang ứng tuyển, thay vào đó bạn có thể nói “ I am an easygoing person and I love to make friends with people.”
Nhớ nhé, nói đúng nội dung và đúng trọng tâm !

* Giới thiệu quá ngắn, chưa truyền tải được hết thông tin về bản thân.

Đây là lỗi vô cùng phổ biến với những người có vốn tiếng Anh kém, vì tự ti về bản thân nên các bạn này thường có xu hướng nói vô cùng ngắn gọn để tránh thể hiện những lỗi sai về ngoại ngữ của bản thân. Tuy nhiên, đây chưa phải là một lựa chọn thông minh. Nhà tuyển dụng sẽ không thể chọn bạn nếu như những thông tin mà bạn giới thiệu cho họ còn sơ sài, họ chưa hiểu được bạn là ứng viên như thế nào. Vì vậy, hãy cố gắng chuẩn bị kỹ nội dung mình định nói ở nhà và tập duyệt trước nhé!

2. Một số lỗi sai phổ biến khác:

Phong cách ăn mặc không phù hợp với buổi phỏng vấn cũng khiến bạn bị trừ điểm ấn tượng đầu tiên, việc ăn mặc quá lôi thôi hay quá lộng lẫy là nên tránh.
Vẻ mặt run rẩy cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng không có được lòng tin tuyệt đối với câu trả lời của bạn.
Trả lời câu hỏi lúng túng, nói lắp, không tự tin cũng sẽ kiến bạn bị trừ điểm rất nặng.

***Cấu trúc bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh để “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

Có một cấu trúc có thể áp dụng cho tất cả mọi ứng viên khi đi phỏng vấn bất kì một công việc nào đó là công thức: Hiện tại- Quá khứ- Tương lai được chia sẻ bởi tác giả Kathryn Minshew của trang The Muse.

cau-truc-bai-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-anh

Hãy bắt đầu bằng việc kể về hiện tại của bạn, bạn đang có công việc gì, hay đang trong quá trình tìm công việc sau khi ra trường. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hãy nói về chuyên ngành bạn theo học và ngôi trường của bạn. Sau đó, quay trở lại quá khứ để “show” ra những kinh nghiệm làm việc của bạn và nói về việc những kinh nghiệm đó mang lại cho bạn những kỹ năng gì để phục vụ cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Cuối cùng, hãy nói về tương lai, thuyết phục nhà tuyển dụng rằng công việc này vô cùng phù hợp với bạn, nói về sự đóng góp của bạn vào thành công của công ty và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

– Cách giới thiệu bản thân cho ứng viên chưa có kinh nghiệm.

Bạn vừa mới ra trường, chưa từng làm công việc nào liên quan đến vị trí hiện tại, vậy nên nói gì để nhà tuyển dụng vẫn cho bạn cơ hội?

 • Tốt nghiệp trường nào? Chuyên ngành gì?

Ví dụ: I am a recent graduate student at the International of University and earn a Bachelor’s degree in e-Commercial and Marketing.( Tôi vừa tốt nghiệp đại học Quốc Tế và có bằng cử nhân ngành Thương Mại điện tử và Marketing.)

 • Tham gia vào những hoạt động ngoại khóa/ công việc liên quan gì?

Ví dụ: Last summer, I had the chance to do my internship at a Technology Startup as an online marketing assistant.( Hè năm ngoái tôi có cơ hội thực tập cho một Startup Công nghệ tại vị trí trợ lý marketing online.)

 • Kinh nghiệm đạt được sau những hoạt động/ công việc đó ra sao?

Ví dụ: I learned a lot about analytics, especially Google Analytics and social media skills. I gained good results in promoting the company’s products and also helped the company to improve current products by generating users’ feedbacks. This helped me to realize my passion for the marketing sector and also gained a lot of experience with it.( Tôi đã học được rất nhiều về kỹ năng phân tích, đặc biệt là phân tích Google và cả những kỹ năng về truyền thông trên các mạng xã hội. Tôi đã đạt được những kết quả tốt trong việc quảng bá những sản phẩm của công ty và đồng thời cũng giúp công ty cải thiện chất lượng sản phẩm dựa trên việc tổng hợp những phản hồi từ người dùng. Chính điều này đã giúp tôi nhận ra niềm đam mê của mình với lĩnh vực marketing và tôi cũng thu thập được rất nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này.)

 • Vì sao bạn hứng thú với vị trí/ công việc này?

Ví dụ: I am interested in We-product’s marketing assistant position because the company’s field is related to my intern experience.( Tôi hứng thú với vị trí trợ lý marketing ở We-product bởi lĩnh vực hoạt động của công ty có liên quan tới lĩnh vực nơi tôi đã thực tập.)

 • Chứng minh phẩm chất và năng lực của bản thân phù hợp với công việc?

Ví dụ: I believe that I can demonstrate my skills in interior design based on natural materials and I can contribute this strength to other products in the future if I have a chance to be a part of the company.( Tôi tin rằng mình có thể thể hiện được những kỹ năng thiết kế nội thất từ vật liệu tự nhiên của mình và đóng góp thế mạnh này trong những sản phẩm khác trong tương lai nếu tôi có cơ hội được tuyển dụng.)

 • Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai thế nào? Đóng góp cho tổ chức ra sao?

Ví dụ: My goal is to become an expert in online marketing in the next 3 years. I hope that I can contribute to the company’s development with my enthusiasm and knowledge. I also believe that I can learn a lot if I have a chance to work here.( Mục tiêu của tôi là trở thành một chuyên gia về marketing online trong 3 năm tới. Tôi hi vọng mình có thể đóng góp cho sự phát triển của công ty bằng nhiệt huyết và những kiến thức của mình. Tôi cũng tin rằng tôi có thể học được rất nhiều nếu có cơ hội được làm việc ở đây.)

– Cách giới thiệu bản thân cho ứng viên đã có kinh nghiệm

Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương là một lợi thế vô cùng lớn của bạn. Vì vậy hãy “phô bày” nó ra cho nhà tuyển dụng được biết và thậm chí “ níu chân” bạn lại với tổ chức nhé!

 • Đã làm ở công ty nào? Vị trí gì?

Ví dụ: I worked at an agency where I worked with three different big educational brands.( Tôi đã làm việc tại một đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp thị, quảng cáo, ở đây tôi đã từng làm việc với 3 thương hiệu giáo dục lớn.)

 • Kinh nghiệm làm việc có gì? Học được kỹ năng gì từ công việc đó?

Ví dụ: I am familiar with many design software such as Photoshop, Illustrator, CorelDRAW, Sketch, and the like. To describe myself, I would say I’m a hard-working person that has gained a lot of skills over the years. My teachers and my friends also say that I am a creative individual. You can find some of my works in my portfolio.( Tôi có thể sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator, CorelDRAW, Sketch và những phần mềm khác. Để miêu tả về mình, tôi có thể nói mình rất chăm chỉ và đã thu thập được rất nhiều kinh nghiệm trong những năm qua. Thầy giáo và các bạn tôi nói rằng tôi khá sáng tạo. Bạn có thể xem một vài thiết kế của tôi trong portfolio.)

 • Ngoài ra, 3 mục còn lại bạn sẽ nói như phần của ứng viên chưa có kinh nghiệm nhé!
 • Vì sao bạn hứng thú với vị trí/ công việc này?
 • Chứng minh phẩm chất và năng lực của bản thân phù hợp với công việc?
 • Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai thế nào? Đóng góp cho tổ chức ra sao?

3. KẾT LUẬN:

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết nhất cho buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh, hy vọng những mẫu câu và ví dụ cụ thể để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn mà Alibaba English đã nêu trên đã giúp bạn chuẩn bị cơ bản cho buổi phỏng vấn quan trọng của mình. Chúc các bạn học tốt!

Nếu bạn đang muốn chinh phục tiếng Anh thì tìm hiểu khóa học tiếng Anh cho người mất gốc. Các bạn có thể tham khảo thêm khóa học của Alibaba TẠI ĐÂY để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất. Tham gia vào GROUP  hàng chục nghìn thành viên của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài tiếp theo ^^

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]