8 BÍ QUYẾT HỌC TỪ VỰNG TOEIC HIỆU QUẢ

Trong quá trình học TOEIC, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải những tình huống như: nghe được người khác nói tiếng Anh nhưng lại không hiểu gì hay bạn biết từ tiếng Anh đó, thầy quen nhưng lại không nhớ nghĩa ra sao. Bạn lãng phí rất nhiều thời gian để đọc đi đọc lại vài trang tài liệu tiếng Anh vì gặp toàn từ mới rồi lại dành không biết bao lâu để “nhồi nhét” số từ mới đó vào đầu. Dù có thể sau này đây sẽ là những từ mà bạn đã từng ôn luyện rất kỹ, viết lại hàng trăm lần, nhớ mặt chữ nhưng không nhớ nổi nghĩa.

Nếu hiện tại, bạn đang rơi vào tình trạng này thì cũng đừng quá lo lắng. Trong quá trình học TOEIC, ai cũng mong muốn mình biết được nhiều từ vựng vì càng biết được nhiều từ vựng TOEIC càng dễ chinh phục được điểm cao và sử dụng được tiếng Anh tốt hơn. Tuy nhiên việc có được vốn từ vựng phong phú, đủ để làm bài thì không phải ai cũng có thể làm được, không phải ai cũng biết cách học từ vựng hiệu quả để nhớ lâu và nhớ được nhiều từ. Hôm nay, hãy để ALIBABA cùng bạn tìm hiểu những bí quyết để thu phục” từ vựng Toeic một cách hiệu quả nhất nhé!

1. Hãy đọc, đọc nữa, đọc mãi

Việc đầu tiên bạn cần làm nếu muốn học từ vựng TOEIC là đọc, đọc nữa và đọc mãi.

Đọc chính cách để bạn trau dồi và luyện tập vốn từ vựng của mình nhanh nhất. Hầu hết những từ mới được học từ những bài đọc. Trong quá trình đọc, bạn sẽ tích lũy được rất nhiều từ mới. Bạn càng gặp nhiều từ mới, bạn càng có thể học được nhiều. Tuy nhiên, hãy chú ý tới những từ bạn chưa biết, bạn đừng vội vàng tra nghĩa của từ ngay mà hãy cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh của câu. Sau đó mới tra từ điển. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ nghĩa và cách sử dụng của từ lâu hơn.

Ngoài ra hãy đọc và nghe nhiều loại tài liệu khác nhau để có cơ hội gặp được nhiều từ mới hơn. Bạn có thể học thêm từ mới bằng cách đọc báo trên các kênh như www.dailymail.co.uk, BBC new… Ngoài việc cải thiện từ vựng, bạn còn có thể thu thập được thêm các thông tin từ chính trị, thời sự đến thông tin của các ngôi sao hàng đầu nổi tiếng thế giới. Thay vì đọc trong đầu, bạn cũng có thể đọc to ra thành tiếng để tăng cường khả năng nhớ từ vựng của bạn.

2. Học từ vựng TOEIC qua hình ảnh

Theo như nghiên cứu thì bộ não con người lưu giữ thông tin dạng hình ảnh nhanh và kéo dài hơn so với các hình thức khác. Vì vậy, vậy việc học từ vựng bằng hình ảnh sẽ là cách hiệu quả giúp bạn nhớ từ mới lâu hơn. Cách học này vừa mang tính giải trí, vừa giúp bạn cảm thấy hứng thú và dễ khơi gợi từ tốt hơn khi nhớ về hình ảnh hoặc khi gặp lại chính từ đó. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra nghĩa của từ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hầu hết các từ mới được học từ ngữ cảnh. Để tăng cường kỹ năng đọc ngữ cảnh, hãy chú ý tới các từ được sử dụng như thế nào.

3. Học từ vựng TOEIC theo chủ đề

Từ vựng trong đề thi TOEIC thường chỉ xoay quanh các chủ đề về kinh tế, marketing, thương mại, hợp đồng, …Do đó, học từ vựng TOEIC theo chủ đề cũng là cách hiệu quả giúp bạn hệ thống hóa kiến thức, nhớ từ vựng lâu hơn rất nhiều. Từ những từ mới, bạn có thể khai thác ra thêm nhiều từ khác trong cùng một trường từ vựng. Việc học các từ liên quan đến nhau sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ mới hơn.

4. Gán từ vựng vào những ký hiệu

Cũng giống như việc sử dụng hình ảnh để ôn tập từ vựng, bạn có thể dùng các ký hiệu đặc biệt để dễ dàng ghi nhớ hơn. Giải pháp này cũng tương tự như giải pháp học từ vựng theo chủ đề. Một sự kết hợp giữa cả 2: thay vì liệt kê hàng loạt trên trang giấy, bạn có thể thiết kế thành những chiếc sơ đồ tư duy thật bắt mắt. Đây cũng là cách rèn luyện tư duy, giúp bạn nhanh chóng “Linking” đến tất tần tật những từ vựng từ chính đến phụ của 1 chủ đề nào đó.

5. Học từ vựng qua Game

Học qua Game sẽ đem đến cho bạn những hiệu quả không ngờ đấy!

Chơi game cũng được coi là cách học giúp não bộ tiếp thu từ vựng một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Bạn có thể vừa học vừa giải trí mà không còn cảm thấy những từ mới khô khan, nhạt nhẽo. Hãy tải ngay những ứng dụng game hay ứng dụng học tiếng Anh tích hợp game để vừa học vừa chơi. Bằng cách tham gia các trò chơi “cân não” thông qua các minigame bằng tiếng Anh, chỉ cần dành ra ít phút mỗi ngày vừa nghe nhạc vừa chơi các game này, chắc chắn sau 1 thời gian từ vựng của bạn sẽ tiến bộ.

Một số ứng dụng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực mà bạn có thể tham khảo như:

Ứng dụng Duolingo: đây là một nền tảng học ngôn ngữ miễn phí và dịch văn bản. Ứng dụng đã thành công khi game hóa những bài học tiếng Anh. Duolingo được nhiều sĩ tử lựa chọn và đánh giá rất cao trong việc học từ vựng luyện thi TOEIC bởi thiết kế của nó giúp người dùng vượt qua các bài học và đồng thời cũng giúp dịch văn bản, tài liệu.

Ứng dụng VOCA: ứng dụng áp dụng phương pháp flashcard nổi tiếng, kết hợp cùng hệ thống hình ảnh, âm thanh, vận động kích thích tư duy não bộ và sự ghi nhớ của người học. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng phản xạ, nghe và nói tiếng Anh theo cách tiếp cận tự nhiên, phương pháp học của người Bản ngữ. Nếu luyện thi TOEIC, bạn có sử dụng 2 bộ từ là VOCA for TOEIC new và 1.000 essential phrases for the TOEIC test.

6. Làm các bài kiểm tra từ vựng

Để tránh quên mà vừa có thể thực hành, biết thêm được các dạng bài về từ đấy, bạn có thể ghi nhớ bằng cách làm các bài kiếm tra từ vựng trên các Website. Các tài liệu offline bạn có thể tham khảo như cuốn luyện thi SAT và cuốn Reader’s Digest Wordpower trên Amazon hoặc các hiệu sách địa phương.

7. Sử dụng sổ tay ghi chép và lên kế hoạch ôn lại

Khoa học đã chứng minh, con người thường quên đi 50% – 80% những gì đã học chỉ sau 1 ngày. Và sau 1 tháng, con số đó có thể lên tới 97% – 98%. Chúng ta thường vì thế mà chật vật trong việc ghi nhớ từ mới lâu dài.

Giải pháp ở đây chính là sử dụng những quyển sổ tay ghi chép. Hãy lựa chọn cho mình một cuốn sổ tay ưng ý, phù hợp cho việc ghi chép và ôn lại. Một cuốn sổ tay xinh đẹp cũng giúp bạn có cảm hứng hơn trong việc học tập. Tuy nhiên, bạn cần phải lập kế hoạch ôn lại bài bản để việc ghi chép vào sổ không bị lãng phí.

8. Luyện tập hàng ngày

Theo một nghiên cứu thì việc bạn lặp đi lặp lại một từ mới trong vòng 24h kể từ lúc bắt đầu học sẽ giúp bạn nâng khả năng nhớ từ lên gấp đôi. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phải mất tới 20 lần lặp đi lặp lại một từ mới bạn mới có thể ghi nhớ chúng.  Do đó, ngay sau khi được học 1 từ mới, bạn hãy thử viết ra cuốn sổ tay, điện thoại hay những mẩu giấy note dán mà bạn có thể dán ở mất kì đâu để dễ dàng xem lại. Đồng thời, hãy cố gắng tự đặt câu với từ, ôn luyện lại nghĩa thường xuyên để có thể ghi nhớ lâu hơn.

Tóm lại “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Chỉ cần bạn cố gắng đọc – học – ôn hằng ngày thì chẳng mấy chốc vốn từ của bạn sẽ phong phú hơn và “xịn” như người bản xứ.

MỘT SỐ TỪ VỰNG HAY GẶP PHẢI TRONG BÀI THI TOEIC

STT Từ vựng Nghĩa
1 Ability Khả năng, năng lực làm về cái gì
2 Apply Áp dụng, ứng duungj
3 Marketing Thị trường, nơi tiêu thụ; khách hàng
4 Contracts hợp đồng, giao kèo, khế ước, giấy ký kết
5 Warranties Bảo hành, sự bảo đảm
6 Accounting Sự tính toán, công tác kế toán
7 Accomplishment Sự hoàn thành, sự làm xong
8 Conferences Hội nghị, cuộc gặp mặt
9 Abide by Tuân theo
10 Achievement Thành tựu, sự đạt được
11 Pharmacy Dược khoa, khoa bào chế dược phẩm
12 Applying and Interviewing Nộp đơn xin việc, phỏng vấn
13 Correspondence Quan hệ thư từ, sự phù hợp
14 Project Đề án, dự án, kế hoạch
15 Predict Báo trước, tiên trước, dự đoán
16 Forecast Sự báo trước, sự dự đoán
17 Beverage Đồ uống, thức uống
18 Equipment Thiết bị, đồ trang bị
19 Imprevent Sự đầu tư, vốn đầu tư
20 Assemble Tập hợp lại, lắp ráp
21 Notification Khai báo
22 Alternative Sự lựa chọn giữa 2 hoặc nhiều khả năng
23 Caution Sự cẩn trọng, sự cẩn thận
24 Arrange Sắp xếp, sắp đặt, sửa soạn
25 Convention Hội nghị, sự triệu tập
26 Pedestrian Khách bộ hành, người đi bộ
27 Efficient Có hiệu lực, có hiệu quả
28 Maintenance Sự giữ gìn, sự duy trì
29 Satisfaction Cảm giác hài lòng, sự toại nguyện
30 Supervisor Người giám sát, người giám thị
31 Copycat Người bắt chước ý tưởng của người khác
32 Plagiarize Đạo văn, ăn cắp ý văn
33 Integrate Tích hợp, kết hợp với cái gì
34 Practicum Thực tập (của giáo viên)
35 Innocent people Những người vô tội
36 Reoffend Tái phạm
37 Tutor Giáo viên dạy thêm
38 Charismatic Đức tính gây đươc lòng tin
39 Tendency Xu hướng
40 Introvert Người hướng nội
41 Reserved Kín đáo, dè dặt
42 Awkward Khó chịu
43 Punctuality Đến đúng giờ
44 Empathetic Hiểu cảm xúc của ai đó
45 Considerate Tốt bụng và chu đáo
46 Ambitious Có nhiều tham vọng
47 Contamination Sự làm nhiễm độc
48 Meadow Đồng cỏ
49 Greenhouse Hệu ứng nhà kính
50 Harvest Mùa gặt

 

Hy vọng bài viết trên đây của Alibaba English sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được những mẹo học từ vựng TOEIC hơn. Chỉ cần trau dồi thêm kiếm thực với vốn từ phong phú thì bài thi TOEIC sẽ không còn là vấn đề lớn với bạn nữa rồi. Alibaba English hy vọng rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và có kế hoạch thật phù hợp để đạt được mục tiêu của bản thân. Chúc bạn tìm đạt được kết quả cao trong kỳ thi TOEIC nhé!

>>> Xem thêm khóa học của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]