5 BƯỚC HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT CỰC HIỆU QUẢ

Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học Tiếng Anh mà rất nhiều bạn lựa chọn bởi sự thoải mái, vui vẻ khi kết hợp âm nhạc và học tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất. Trong bài viết này, Alibaba English Center sẽ hướng dẫn cho bạn cách học tiếng Anh qua bài hát mà khiến bạn không bị xao lãng và tối ưu hóa cách học.

I. Các bước học Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Bước 1: Chọn bài hát phù hợp

Để học tiếng Anh qua bài hát một cách tốt nhất, trước khi bắt đầu học, chúng ta cần lựa chọn bài hát sao cho hợp với bản thân. Đây là bước quan trọng, vì nếu bạn chọn bài không thích hợp, bạn sẽ rất dễ nản và quên mất việc học với các lý do sau:

  • Bài hát quá nhanh và bạn không nghe kịp
  • Bài hát có quá nhiều từ mới bạn không thể học hết
  • Thể loại nhạc bạn không thích, bạn thích ballad mà lựa chọn bài mang hơi hướng rock, điều đó khiến bạn giảm sự hứng thú khi học
  • Bài hát không có lời sẵn, từ đó bạn khó có thể phán đoán chính xác từ ngữ và nghĩa của bài hát

5 Cách chọn bài hát phù hợp với mình - ADAM MUZIC

Vậy nên bạn cần lựa chọn bài hát phù hợp với bản thân, phù hợp với trình độ của mình. Bạn có thể tìm nhạc trên các nền tảng phổ biến như Youtube, Spotify hay Zing MP3, trên các trang web này có sẵn lời nhạc cho các bạn xem và đọc theo, từ đó việc học sẽ dễ dàng hơn. Các trang web như Nhaccuatui.com hay Soundcloud cũng có lời nhưng rất hạn chế, bạn đọc có thể tham khảo nếu muốn nghe các bản nhạc một cách đa dạng hơn.

Sau khi có nguồn bài hát, bạn nên lựa chọn thể loại nhạc bạn yêu thích. Nếu bạn thích nhạc nhẹ nhàng, tinh tế, bạn hãy chọn các bài hát ballad để học. Nếu bắt ép bạn nghe thể loại bạn không thích như rap, rock thì dù học nhiều đến đâu, bạn cũng sẽ không có cảm hứng để học thêm, học trong thời gian dài vì bạn không nhận được niềm cảm hứng khi học nữa.

Sau khi lựa chọn thể loại nhạc, bạn cần lựa chọn bài hát theo đúng trình độ nghe của mình. Đối với các bạn trong giai đoạn đầu học Tiếng Anh, các bạn nên tránh lựa chọn bài hát có tiết tấu quá nhanh và lời hát khó nghe. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn bài hát có phát âm chuẩn và rõ lời. Đôi khi các ca sĩ sẽ không phát âm rõ, nên một lời khuyên cho bạn là không nên lựa chọn thể loại nhạc Heavy Metal. Bạn có thể lựa chọn các bài nhạc Pop, Ballad, nhạc đồng quê để có trải nghiệm nghe tốt nhất

Đối với các bạn có trình độ nghe nâng cao, mọi người có nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn và bạn lựa chọn những bài có tiết tấu nhanh hơn và lời dài hơn, ca sĩ có thể nối âm và nuốt âm với mật độ dày hơn. Điều này khiến bạn luôn có mong muốn nâng cao trình độ nghe của bản thân, khiến việc học Tiếng anh qua bài hát luôn tươi mới, thú vị.

Bước 2: Tra từ vựng

Hướng dẫn A->Z sử dụng từ điển học tiếng Đức - 5 lưu ý nhất

Trong phần lời bài hát, ắt hẳn sẽ có nhiều từ mà bạn chưa biết và muốn lưu ngay về, vậy nên bạn cần chuẩn bị công cụ ghi chú trên giấy hay trên máy tính để ghi lại từ đó, loại từ và ý nghĩa của từ. Bạn có thể ghi cả câu hát chứa từ đó để làm ví dụ để việc ghi nhớ dễ dàng hơn.

Bạn nên liệt kê từ mới trong khuôn khổ 1 bài hát, vậy nên hãy ghi hết lời bài hát đó ra và gạch chân các từ bạn muốn ghi nhớ và học, khi đó bạn dễ hình dung cả cách đọc và vị trí của nó trong câu.

Bước 3: Dịch nghĩa toàn bộ lời bài hát

Để học được bài hát hiệu quả và dễ học thuộc bài hát, chúng ta cần nắm được ý nghĩa của toàn bộ bài, từ đó khi nhẩm lời, chúng ta dễ dàng phiêu theo nhạc và cảm nhận ngay ý nghĩa bài hát, từ đó các từ vựng sẽ được học nhanh hơn.

Thay vì cố tự hình dung lời ca khúc, giờ đây, chúng ta có thể dử dụng các công cụ và trang web đa dạng để có lười dịch hay và sát nghĩa nhất.

Bạn có thể tham khảo các trang web sau:

  • Google Translate: đây là một công cụ hiệu quả và đơn giản nhất trong việc dịch nghĩa từ Anh sang Việt. Tuy nhiên nó sẽ không được quá sát nghĩa bài hát khi công cụ này đa phân chỉ dịch theo Word by Word.
  • loidich.com không những cung cấp lời ca khúc mà còn giúp bạn học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch. Tuy nhiên bạn phải đăng ký làm thành viên mới có thể xem được trọn vẹn phần dịch.
  • azlyrics.com là một thư viện lời bài hát mà bạn có thể sử dụng.

Bước 4: Chú ý các phần đặc biệt khi nghe bài hát

Download wallpapers Kinda, 4k, wallpapers with names, female names, Kinda name, purple neon lights, Happy Birthday Kinda, popular arabic female names, picture with Kinda name for desktop free. Pictures for desktop free

Trong bài hát, có rất nhiều phần, nhiều câu ca sĩ sử dụng nối âm, nuốt âm và lướt từ rất nhiều. Bạn nên highlight các phần đó, chú ý các phần, nghe ca sĩ hát như thế nào để lặp lại tương tự.

Để đánh dấu, chúng ta có thể thể hiện bằng dấu móc, dấu ‘ thể hiện nuốt âm,  các từ viết tắt như wanna, kinda, woulda,.. cũng nên đánh dấu.

Bước 5. Hát theo các bài hát Tiếng Anh

Sau khi trang bị tất cả các vốn từ vựng, các chú ý nối nuốt âm, chúng ta sẽ đến phần hát theo. Điều này sẽ khá khó đối với những người bắt đầu vì chúng ta chưa quen lắm với cách đọc, cách hát đó, đôi khi là họ hát quá nhanh mình không theo kịp nữa.

Nhưng đừng lo, tình trạng đó sẽ được cải thiện dần dần khi bạn đã quen với giai điệu, quen với cách họ hát, chúng ta sẽ dễ dàng hơn khi hát cùng. Hoặc bạn có thể tự luyện tập với việc hát không có nhạc.

Một khi bạn đã thành thục và thuộc giai điệu, cách ngắt nghỉ của bài hát, hãy tự tin thể hiện giọng hát của mình qua nhạc beat của bài hay thậm chí có thể đệm đàn cho bài nếu bạn biết chơi thêm một vài nhạc cụ.

II. Các trang web học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

1. Youtube

YouTube

Hẳn ai khi sử dụng Internet cũng một lần truy cập vào Youtube nền tảng lớn thứ 2 thế giới sau Google tìm kiếm này. Nơi bạn có thể sử dụng như một website nghe bài hát tiếng anh miễn phí.

Ưu điểm:

– Hoàn toàn miễn phí

– Kho video miễn phí lớn nhất của nhân loại tính đến thời điểm hiện tại

– Dễ dàng tìm kiếm bài hát mà bạn mong muốn

– Giao diện trực quan dễ sử dụng

– Tốc độ truy cập và load video nhanh chóng giúp tăng tính trải nghệm

– Chất lượng âm thanh chất lượng cao ngang tầm với những nền tảng chuyên về âm nhạc như Spotify

– Đa số những bản nhạc hay và chất lượng đều được upload trên nền tảng Youtube

– Đa dạng các phương thức để kết nối với Youtube từ điện thoại đến máy tính chỉ cần có mạng Internet

– Bạn có thể nghe những bài hát mới nhất được cập nhật liên tục

Nhược điểm:

– Các quảng cáo ngắt quãng có thể làm bạn khó chịu khi bạn đang trải nghiệm một bài hát hay

Link truy cập trang web: Youtube

2. VOCA MUSIC

HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT - VOCA MUSIC

Là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái học tiếng Anh của VOCA, VOCA Music (website: https://music.voca.vn) được thiết kế chuyên biệt với các phương pháp và đặc trưng phù hợp nhất giúp việc xây dựng kỹ năng nghe tiếng Anh đạt hiệu quả tối ưu.

Đầu tiên, VOCA Music phân loại và dán nhãn chi tiết các bài hát để áp dụng phương pháp cá nhân hóa (Personalized-learning) cho đa dạng các nhóm đối tượng. Như đã nói, ngoài sở thích và chủ đề quan tâm, bạn còn cần chọn độ khó phù hợp với trình độ bản thân để giáo trình/bài hát giúp quá trình luyện nghe của bạn đạt kết quả tốt nhất. Hệ thống phân loại các bài hát theo đầy đủ các tiêu chí về thể loại, chủ đề, ca sĩ cũng như lưu ý về độ khó trước khi bước vào quá trình học nhằm giúp bạn chọn được bài hát phù hợp nhất với các tiêu chí của mình.

Như đã trình bày, từ vựng là bước đệm vô cùng quan trọng và cũng là nguyên liệu đầu vào của quá trình nghe. Do đó khi bắt đầu bài học, VOCA Music sẽ giới thiệu một số từ vựng quan trọng xuất hiện trong bài hát. Hình thức học của bước này được kế thừa từ phương pháp nổi tiếng của hệ thống học từ vựng thông minh VOCA với hai hình thức: Flashcard và gõ từ. Sau phần học, bạn sẽ được kiểm tra nhằm đảm bảo bản thân có vốn từ vựng đủ để tiến hành quá trình luyện nghe.

Phần luyện nghe điểm nhấn được VOCA Music xây dựng dựa trên nền tảng kết hợp đa dạng các phương pháp khác nhau.

3. Studynhac

Studynhac | Học Tiếng Anh Qua Nhạc Phụ Đề Song Ngữ Anh - Việt

Website học tiếng anh qua nhạc ảnh đầu tiên dựa trên nền tảng phụ đề song ngữ thông minh. Giúp người học trau dồi khả năng phát âm, luyện nói, luyện nghe và vốn từ vựng của mình một cách nhanh chóng thông qua việc xem nhạc.

Bí kíp học Tiếng Anh qua bài hát
phụ đề song ngữ

  • Phương pháp học tiếng anh qua bài hát phụ đề song ngữ thông minh
  • Với hơn 3.000 bài hát song ngữ tiếng anh, nhạc engsub vietsub.

Website cập nhật các bài hát song ngữ anh việt mỗi ngày

  • Một phương pháp học tiếng anh, trau dồi tổng hợp tất cả các kỹ năng

Ôn từ vựng trong bài hát, cung cấp công cụ giúp lưu từ vựng trong lúc nghe nhạc giúp ôn lại hiệu quả

Học thoải mái trên các thiết bị di động. Website tối ưu trên các nền tảng Mobile giúp học tiếng Anh qua bài hát thuận tiện hơn

Link truy cập trang web: Studynhac

4. Lyricstraining

Learn Languages with Music Videos, Lyrics and Karaoke!

Là một website nghe bài hát tiếng anh miễn phí bạn nên trải nghiệm một lần vì tính thú vị khi trải nghiệm của nó bạn cần phải điền đúng chữ vào ô trống thì nhạc mới chạy hãy trở thành người có số điểm cao nhất trong những bài hát bạn yêu thích nhé.

Ưu điểm:

– Vừa chơi vừa học

– Cập nhật những bài hát mới nhất

– Tốc độ truy cập nhanh

– Giao diện trực qua dễ sử dụng

– Trò chơi điền chữ vào ô trống có chấm điểm

– Có 4 mức độ từ Beginner cho đến Expert

– Có thể chơi ngay mà không cần tạo tài khoản

– Dễ dàng tìm kiếm bài hát bạn yêu thích

Nhược điểm:

– Đa dạng ngôn ngữ nhưng chưa có tiếng Việt

– Hầu hết những video được lấy trực tiếp từ Youtube

Link truy cập trang web: Lyricstraining

Trên đây là các bước học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất và những trang web hữu ích để học tiếng Anh. Alibaba hy vọng bạn sẽ có phương pháp học Tiếng Anh thật hiệu quả qua âm nhạc.

>>> Xem thêm khóa học của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP TỪ VỰNG VỀ SPORT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bé Bào Ngư đã dạy anh em rồi phải không ạ? “Ai muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao!”. Từ vựng về Sports (thể thao) dưới đây không chỉ giúp mọi người khỏe đẹp không đâu, thậm trí chúng còn mang lại cho anh em thang điểm cao trong bài thi IELTS nữa đó! […]

“BẮT THÓP” TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ WORK CHỈ TRONG 5 PHÚT

Work(công việc) luôn là một chủ đề được ưa thích trong mỗi bài thi, vì tính thực tế cũng như sự gần gũi của nó. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm chắc bộ từ vựng sẽ giúp bạn đạt được đến band 7.0? Hãy để Alibaba English Center dẫn cách bạn đi qua […]

NẮM VỮNG TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ FAMILY CỰC NHANH

“ Family where life begins and love never ends. ” – Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu với niềm hạnh phúc bất tận.  Family là chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày và cũng thường xuyên gặp phải trong các đề thi, đặc biệt là bài thi IELTS… . Thế nhưng […]

Ở ĐÂY CÓ TỪ VỰNG IELTS EDUCATION HAY CỰC..!

   Chắc hẳn với mỗi chúng ta, chủ đề Education không còn quá xa lạ và không ít lần ta gặp phải trong các bài thi. Thế nhưng kho từ vựng về chủ đề này quá lớn khiến bạn có thể sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vậy nên Alibaba English Center sẽ tổng hợp những Collocations […]

TRỌN BỘ TỪ VỰNG IELTS CHỦ ĐỀ ENTERTAINMENT

Entertainment là một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS, cả về Reading, Writing và đặc biệt là Speaking. Sở dĩ chủ đề này xuất hiện nhiều như vậy là do Entertainment là một trong những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Quen thuộc, quan […]