CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3

Nối tiếp chuỗi bài học về câu điều kiện, câu điều kiện loại 3 được sử dụng nhất nhiều trong Tiếng Anh. Nếu bạn chưa nắm chắc về loại câu điều kiện này thì hãy cùng với Alibaba tìm hiểu về loại câu điều kiện này nhé.

I. Định nghĩa

Câu điều kiện loại 3 là câu điều kiện dùng để diễn tả một hành động, sự việc KHÔNG THỂ xảy ra trong quá khứ bởi điều kiện được nói tới đã không xảy ra. Một số trường hợp mang hàm ý hối tiếc, thực tế trái ngược với những gì câu nói thể hiện.

II. Công thức

Mệnh đề điều kiện Mệnh đề chính
S + Had + PII S + would (could, might..) have + pII
Ex: If he had studied hard last week

=> Nếu anh ấy học hành chăm chỉ vào tuần trước

Ex: He could have gotten good marks

=> Anh ấy đã có thể đạt điểm cao

 Chú ý: 

– PII là dạng quá khứ phân từ của động từ. Nếu động từ cần chia là động từ bất quy tắc thì trong bảng động từ bất quy tắc, đó chính là cột thứ 3.

– Mệnh đề điều kiện có thể đứng ở vế đầu hoặc vế sau của câu.

III. Cách sử dụng

Câu điều kiện loại 3 được sử dụng khi ta muốn đặt một điều kiện  ngược lại với sự việc gì đó đã xảy ra trong quá khứ. Cả tình huống và kết quả đều không thể xảy ra được nữa.

Ex:

– If I hadn’t been sick yesterday, I would have met you. 

=> nếu hôm qua tôi không ốm thì tôi đã gặp bạn rồi. 

(nhưng sự thật là tôi ốm nên ko thể gặp bạn.)

– If he had come to visit me last week, I would have taken him to the theater. 

=> Nếu tuần trước anh ấy đến thăm tôi thì tôi đã đưa anh ấy đi xem ca nhạc rồi.

Trên đây là những kiến thức về câu điều kiện loại 3 mà Alibaba đã giới thiệu tới các bạn một cách chính xác nhất và được áp dụng phổ biến vào các văn bản học thuật, đối thoại hằng ngày. 

>>> Xem thêm các khóa học hấp dẫn cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Alibaba tại đây để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>>>Tham gia ngay vào GROUP của chúng mình để học tiếng Anh FREE nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TẤT TẦN TẬT TỪ NỐI TRONG TIẾNG ANH

Trong Tiếng Anh, không khó để chúng ta bắt gặp được những từ nối trong câu. Nhưng không phải ai cũng biết được hết ý nghĩa của chúng là gì. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các từ nối thông dụng bạn nhất định phải biết khi học Tiếng Anh. […]

THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN TỪ A-Z: CÁCH DÙNG VÀ VÍ DỤ CỤ THỂ

Thì hiện tại hoàn thành và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn là 2 thì trong Tiếng Anh mà mọi người rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu bạn cũng gặp tình trạng tương tự thì bài viết này dành cho bạn. Alibaba sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về thì Hiện Tại […]